Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua con mắt các nhà ngoại giao Hoa Kỳ

(VOV5) - Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai.

“Với những đổi thay rất mạnh mẽ, Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới. Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai”. Đó là nhận định chung của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ khi đánh giá về vai trò của Việt Nam trong khu vực và triển vọng mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua con mắt các nhà ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam năm 2021 - Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh rằng “Chuyến thăm này là khởi đầu cho một chương tiếp theo trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”. Theo bà Kamala Harris, Việt Nam có vai trò rất quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. 

Tại cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm này,  Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cho biết: "Tôi là Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ  khi chúng ta bình thường hóa quan hệ năm 1995. Tôi tin rằng chuyến đi này sẽ mở đầu một chương mới trong quan hệ 2 nước. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ duy trì và đẩy mạnh mối quan hệ đối tác này bởi điều này có ý nghĩa rất quan trọng với mọi người dân và với an ninh và thịnh vượng của Việt Nam và của Hoa Kỳ. Kể từ khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu rất tuyệt vời. Giờ đây, chúng ta sẵn sàng cùng nhau đối mặt với những thử thách trong hiện tại, và cả trong tương lai".

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua con mắt các nhà ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 2Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ tháng 7/2013, nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Nguồn: TTXVN

Ngược dòng lịch sử, năm 2013, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Lúc ấy, chưa ai có thể đoán được quan hệ Việt nam-Hoa Kỳ có thể tiến xa như hiện nay. Nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết từ thời điểm ấy, họ đã nhìn thấy những thay đổi rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Trong đó, phải kể đến tăng trưởng kinh tế và vai trò nổi bật của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, số lượng du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam và số lượng sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập. 

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua con mắt các nhà ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 3Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: VOV

Đánh giá về quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Ossius, cho rằng: "Trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, tôi luôn nghĩ rằng “Không có gì là không thể”. Cách đây nhiều năm, chúng ta đã ký kết quan hệ Đối tác Toàn diện vạch ra 9 lĩnh vực hợp tác. Và chúng ta thấy đã có rất nhiều tiến bộ trong 9 lĩnh vực này. Hiện nay, chúng ta có những tham vọng lớn hơn nhiều về quan hệ hai nước. Chúng tôi muốn đưa quan hệ hai nước đi xa hơn khuôn khổ chỉ là hợp tác song phương và tiến tới những công việc chúng ta có thể làm chung cho khu vực và toàn cầu".

Với những nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, đã không ngần ngại khẳng định “Với những thay đổi rất mạnh mẽ, Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới. Hoa Kỳ mong muốn nắm bắt tất cả các cơ hội đề cùng Việt Nam hướng tới tương lai”. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden được cho là thời điểm tạo động lực mới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác