Tăng cường hợp tác lao động giữa 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam

(VOV5) - Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam khẳng định trong khối ASEAN, hợp tác 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không ngừng mở rộng, thúc đẩy phát triển kinh xã hội của mỗi nước.

Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động lần thứ 2 giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam khai mạc sáng 02/08, tại thành phố Đà Nẵng.

Tăng cường hợp tác lao động giữa 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị quan chức cấp cao 5 nước. Ảnh: Đình Thiệu 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam khẳng định trong khối ASEAN, hợp tác 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không ngừng mở rộng, thúc đẩy phát triển kinh xã hội của mỗi nước, tăng cường tình hữu nghị của các nước và góp phần rất quan trọng trong hợp tác ASEAN. Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề di cư lao động giữa các nước đang ngày càng được quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Với một chương trình nghị sự bao quát các vấn đề liên quan đến di cư và lao động, kể cả phát triển nguồn nhân lực và tương lai việc làm để hỗ trợ người lao động di cư qua biên giới, chúng tôi rất mong rằng các vị Bộ trưởng cùng các vị đại biểu sẽ đưa ra được những kiến giải, phân tích và những đánh giá và đặc biệt là những khuyến nghị thực sự hữu ích cho việc quản lý di cư lao động ngày một tốt hơn. Từ đó, góp phần thúc đẩy giao thương phát triển nguồn nhân lực và tạo động lực mới để xây dựng một ASEAN phát triển bền vững và năng động."

Tăng cường hợp tác lao động giữa 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp. Ảnh: Đình Thiệu

Theo Phó Thủ tướng, để phát huy mặt tích cực của di cư lao động, các nước cùng hợp tác chặt chẽ hơn nữa, trước hết là tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, đạo tạo nghề, trong phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ giữa các nước. Ngoài ra cần chia sẻ thông tin thị trường lao động, tình hình lao động cũng như thông tin về thay đổi khuôn khổ pháp luật, chính sách liên quan đến lao động; cần đảm bảo tốt an sinh cho những người lao động di cư, tiến tới đảm bảo an sinh giống như lao động bản địa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác