Tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

(VOV5) - Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Trước thông tin đăng trên Twitter ngày 14/7 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, các quyền liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông đã được thiết lập từ lịch sử, do hoạt động của Trung Quốc tại khu vực cách đây 2.000 năm, tại họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 16/7,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoai giao Lê Thị Thu Hằng. - Ảnh TTXVN 

Đề cập trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Duy trì 1 khu vực biển Đông hòa bình, ổn định và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở biển Đông, trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này thì cần có sự nỗ lực chung của các nước trên cơ sở tôn trọng lật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ  các quy định của luật pháp quốc tế trong đó có công ước của LHQ về luật biển 1982. Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực trong đóng góp trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này"

Cũng tại họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Việt Nam: "Trong thế giới hội nhập và phát triển như ngày nay, việc các quốc gia thể hiện thiện chí hợp tác phát triển là xu thế tất yếu. Quan điểm, chủ trương và chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bỉnh, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam mong rằng các nước chia sẻ quan điểm này của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác