Tham gia HĐBA LHQ: Việt Nam mong muốn đóng góp nhiều hơn cho hòa bình thế giới

(VOV5) - Việt Nam mong muốn là một thành viên đóng góp tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Tham gia HĐBA LHQ: Việt Nam mong muốn đóng góp nhiều hơn cho hòa bình thế giới - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 

Việt Nam có nhiều điều kiện để đóng góp cùng cộng đồng quốc tế trong việc gìn giữ hòa bình. Là quốc gia có khát vọng hòa bình, là dân tộc đã trải qua nhiều thử thách, nhiều cuộc chiến tranh, nên Việt Nam luôn mong muốn kiến tạo hòa bình, ngăn ngừa chiến tranh và xung đột.

Quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế lớn liên quan đến hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại Việt Nam là hòa bình, độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển. Việt Nam mong muốn là một thành viên đóng góp tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi họp báo quốc tế về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 diễn ra vào sáng nay (12/12), tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định: "Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ những vấn đề chung được cộng đồng quốc tế quan tâm. Việt Nam sẽ nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải
trong những vấn đề phù hợp với lợi ích của mình và khả năng, điều kiện cho phép. Tham gia Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam còn mong muốn thúc đẩy phát huy vai trò của HĐBA, đó là vai trò duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ngăn ngừa xung đột, khủng hoảng. Một ưu tiên nữa là làm sao góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐBA để thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình, thúc đẩy các vấn đề mà các nhóm nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương quan tâm như vấn đề bảo vệ thường dân trong các xung đột vũ trang, tái thiết sau xung đột, phụ nữ và hòa bình an ninh…"
Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, với kinh nghiệm của lần đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, vị thế và vai trò ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, cùng sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 ngay trong tháng 1/2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác