Thủ tướng dự hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia

(VOV5) - Dù hiện nay năng suất lao động của Việt Nam thấp, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng tăng năng suất lao động của Việt Nam là rất lớn.
Thủ tướng dự hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. - Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN 

Sáng 7/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu lấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chia cho người lao động cả nước thì năng suất của Việt Nam thấp. Theo cách tính này so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, năng suất lao động Việt Nam chỉ cao hơn Lào, Campuchia và Myanmar. Thủ tướng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến năng suất thấp.

Trong đó, một trong những nguyên nhân là xuất phát điểm của Việt Nam thấp. Bên cạnh đó, GDP của Việt Nam hiện nay chưa được tính đúng, tính đủ, trong khi số lượng lao động rất lớn, tỷ trọng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp còn cao: “Hiện nay GDP Việt Nam bỏ sót rất nhiều. Nếu tính đủ, GDP có thể tăng thêm 25,4% nữa, nhân mức tăng này với 245 tỷ GDP hiện nay để có giá trị thực và chia cho số lao động. Mặt khác, nông nghiệp chiếm tỷ lệ quá cao. Hiện còn trên 37% là lao động nông nghiệp. Trong khi nước Nhật, hay Anh tỷ lệ nông nghiệp chỉ 2, 3%.”

Dù hiện nay năng suất lao động của Việt Nam thấp, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng tăng năng suất lao động của Việt Nam là rất lớn. Thủ tướng cũng nêu nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy mạnh mẽ tăng năng suất lao động. Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu là thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế để mọi nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực có thể được huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả nhất. Thủ tướng cũng đề nghị thiết lập cơ chế khuyến khích đủ mạnh để thu hút những tài năng cả trong và ngoài nước, đặc biệt các chuyên gia, du học sinh.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác