Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: hai dự án bô-xít đã có đóng góp cho nền kinh tế

(VOV5) - Trong Báo cáo cần toàn diện, có chiều sâu và tầm nhìn xa hơn về phát triển ngành công nghiệp Alumin và Nhôm ở Việt Nam đến năm 2025 và 2030.

Sáng 16/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, có xét đến năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: hai dự án bô-xít đã có đóng góp cho nền kinh tế - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo số 245 về Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô-xít giai đoạn 2007-2015. 

Trong Báo cáo cần toàn diện, có chiều sâu và tầm nhìn xa hơn về phát triển ngành công nghiệp Alumin và Nhôm ở Việt Nam đến năm 2025 và 2030. Vì trên thực tế, 2 dự án thí điểm khai thác bô xít và chế biến Alumin Tân Rai và Nhân Cơ có đóng góp nhất định cho kinh tế của đất nước, thu hút được nhà đầu tư vào lĩnh vực luyện nhôm, từ đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế tạo cơ khí, thiết bị và hóa chất phụ trợ. Các dự án này cũng có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tây Nguyên những năm gần đây, tiền để đề để tính tới việc mở rộng  khai thác và chế biến bô xít ở Tây Nguyên khi Quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, trong tương lai nếu phát triển ngành công nghiệp Alumin và Nhôm trên cơ sở của 2 nhà máy này, thì phải gắn với thị trường, bảo đảm hiệu quả kinh tế, vì luyện nhôm thường phải có nhiều điện. Bên cạnh đó, nghiên cứu phát triển các phương thức vận tải, ngoài đường bộ từ các nhà máy ở Tây Nguyên xuống các cảng biển, đi cùng với ứng dụng công nghệ mới để xử lý bùn đỏ.

Thủ tướng nhấn mạnh, để phát triển bền vững ngành công nghiệp Alumin và luyện nhôm, phải đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Nhất là bảo vệ môi trường sống của đồng bào Tây Nguyên bao gồm núi rừng, nước, không khí và không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc ít người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác