Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết giảm thặng dư thương mại với Mỹ

(VOV5) -Chính phủ Việt Nam "rất quyết liệt giảm thâm hụt thương mại, chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp" bằng các hành động cụ thể.

Chính phủ Việt Nam quyết tâm cùng Mỹ thực hiện kế hoạch chung hướng tới cán cân thương mại hài hoà và bền vững. Thông điệp này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị tổng kết ngành công thương sáng 7/1, tại Hà Nội, khi đề cập  việc Việt Nam bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là " thao túng tiền tệ".

Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam "rất quyết liệt giảm thâm hụt thương mại, chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp" bằng các hành động cụ thể. Đến nay, Mỹ và Chính phủ Việt Nam đã có hai cuộc điện đàm thảo luận về vấn đề này. Và ngày 7/1 ( theo giờ Mỹ), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ điện đàm với Trưởng đại diện thương mại Mỹ (USTR) để hiện thực hoá những điều mà lãnh đạo hai nước đã trao đổi trước đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết giảm thặng dư thương mại với Mỹ - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh, chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại.

Quan điểm này của Việt Nam cũng từng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra trước đó. Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của kinh tế Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua là để đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ, trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Động thái này đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực, nhằm tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác