Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

(VOV5) - Trưa nay (3/12), theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã rời Dubai, UAE về Việt Nam.

Trưa nay (3/12), theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã rời Dubai, UAE về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới. Ảnh: VOV

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được một số kết quả quan trọng. Sự tham gia đóng góp của Việt Nam, nhất là việc Thủ tướng Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, chủ trì, đồng chủ trì, phát biểu tại các sự kiện đa phương cấp cao, đã truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu.

Thông qua việc nêu bật 12 biện pháp lớn, toàn diện Việt Nam đã triển khai kể từ Hội nghị COP26 nhằm giảm phát thải khí nhà kính đồng thời bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng, lợi ích của người dân cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế. Đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng đã gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quốc tế; qua đó thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giải quyết các quan tâm và lợi ích của Việt Nam. Nhiều nước khẳng định sẽ hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, nâng cao năng lực thích ứng, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam và bảo vệ hành tinh chung.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành hơn 20 hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và 30 hoạt động ở UAE với các nội dung thực chất, hình thức phong phú, đạt được các kết quả rất cụ thể cả về song phương và đa phương, đồng thời mở ra hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực thế mạnh của cả hai bên như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác