Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bốn đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu

(VOV5) - Thủ tướng cũng chia sẻ nỗ lực và ưu tiên của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 tổ chức từ 25 – 26/11 theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị năm nay có Lãnh đạo cấp cao và đại diện của 53 thành viên ASEM.

 Với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung”, các nhà Lãnh đạo ASEM thảo luận về các nỗ lực chung và hợp tác đa phương trong giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, ứng phó đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm, và tăng cường kết nối xã hội và văn hoá. Các nhà Lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm về tình hình chính trị, kinh tế xã hội tại hai châu lục và thảo luận về các phương hướng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bốn đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13. Ảnh: Lâm Khánh TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị từ đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng các thách thức toàn cầu như dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số và an ninh an toàn mạng là những rất vấn đề lớn, có tính toàn cầu và tác động đến mọi người dân. Thủ tướng nêu bốn đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu trong thời gian tới. Theo đó, thứ nhất, Thủ tướng đề nghị cần đoàn kết, chung tay hợp tác toàn cầu, trong đó, lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm, là mục tiêu và là động lực cho sự phát triển và giải quyết, khắc phục các vấn đề mang tính toàn cầu. Thứ hai, Thủ tướng nhấn mạnh sản xuất, phân bổ thuốc chữa bệnh, vaccine phòng chống COVID-19 phải có sự hợp tác, chia sẻ và tiếp cận bình đẳng.

Thứ 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước phát triển cần có sự giúp đỡ các nước đang phát triển để có năng lực đối phó với các vấn đề toàn cầu. Thứ tư, Thủ tướng kêu gọi đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển và các nước nghèo và thúc đẩy tăng cường hợp tác công – tư để huy động nguồn lực cho sự phát triển. Thủ tướng cho biết để đóng góp cho tiến trình này, Việt Nam sẽ tổ chức “Hội nghị bàn tròn ASEM về kinh tế số” trong năm 2022.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng chia sẻ nỗ lực và ưu tiên của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng đồng thời khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp có trách nhiệm trong giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh thế giới và khu vực Á - Âu đang chứng kiến những chuyển dịch nhanh chóng, khó lường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết hiện nay là đẩy mạnh hợp tác đa phương trên cở sở luật pháp quốc tế, tinh thần hợp tác, chia sẻ trách nhiệm và đóng góp vì lợi ích chung. Trong đó yếu tố then chốt là đối thoại, tôn trọng, chân thành, thực chất, hiệu quả và củng cố lòng tin chiến lược giữa các quốc gia. Thủ tướng cũng chia sẻ nỗ lực của Việt Nam và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Các đề xuất thiết thực của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được các Nhà Lãnh đạo Á – Âu đánh giá cao, đồng tình ủng hộ và phản ánh trong văn kiện của Hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, các Nhà Lãnh đạo Á – Âu thông qua “Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEM 13”; “Tuyên bố Phnom Penh về COVID-19 và Phục hồi Kinh tế”; và “Định hướng hợp tác ASEM về Kết nối. Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại châu Âu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác