Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

(VOV5) - Hai nền kinh tế Việt Nam, Hoa Kỳ có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai. 

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, trưa qua (21/9 theo giờ địa phương), tại thành phố New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ.

Tại cuộc tọa đàm, các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ đều bày tỏ vui mừng vì trong thời gian qua, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại chiếm vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên và luôn được quan tâm thúc đẩy phát triển toàn diện. Hai nền kinh tế Việt Nam, Hoa Kỳ có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai.  Các đại biểu đã đề xuất những giải pháp, kế hoạch để thúc đẩy mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư với Việt Nam, góp phần hiện thực hóa những mục tiêu mà hai nước đã đề ra trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng một số trọng tâm hợp tác mới được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất và quan tâm thúc đẩy, trong đó việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư hiệu quả, hài hòa, bền vững là nền tảng cốt lõi, động lực quan trọng và “động cơ vĩnh cửu” cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam sẽ luôn đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ  các nhà đầu tư, đặc biệt là tiếp tục nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh triển khai đột phá về hạ tầng, chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh cải cách hành chính… để tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà đầu tư trong điều kiện mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ - ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.

Cũng nhân dịp này, sáng 21/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này. Trong cuộc gặp ngắn với Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle trước khi rung chuông khai mạc thị trường, Thủ tướng đề nghị NYSE thông tin tới các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; hỗ trợ kết nối giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với NYSE và các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác