Thủ tướng Scot Morrison: Australia mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ với Việt Nam

(VOV5) -Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự đối với khu vực và thế giới.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-24/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về mục đích, ý nghĩa và trọng tâm của chuyến thăm, cũng như phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Australia Scott Morrison mong muốn được làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để xác định các cách thức để có thể làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Scot Morrison: Australia mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ với Việt Nam - ảnh 1 Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: TTXVN phát

 Trong năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh cả Australia và Việt Nam đều muốn thấy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an toàn về chiến lược, ổn định về kinh tế và có chủ quyền về chính trị. Chính phủ Australia cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Australia và ASEAN, cả khi Việt Nam đảm nhiệm ví trí Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, nhằm xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở, toàn diện và thịnh vượng, nơi có tự do thương mại và quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng. Australia mong muốn được làm việc với Việt Nam trong chương trình nghị sự về ASEAN vào năm tới.

Australia cũng mong muốn được làm việc với Việt Nam trong nhiệm kỳ là thành viên không thường trực  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2020. Cùng với đó, lực lượng Quốc phòng Australia mong muốn tiếp tục tăng cường tham gia với Việt Nam và hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam để chuẩn bị cho việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong tương lai nhằm đối phó với các thách thức an ninh chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác