Thủ tướng yêu cầu nỗ lực tiếp tục giảm chi phí doanh nghiệp

(VOV5) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đảm bảo về cung cầu hàng hóa, về an toàn xã hội, an toàn giao thông

Ngày 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2018.

Thủ tướng yêu cầu nỗ lực tiếp tục giảm chi phí doanh nghiệp  - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018. Vũ Dũng/VOV 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá mở đầu năm mới 2018 tốt hơn cùng kỳ năm 2017 với ấn tượng mạnh mẽ về một số chỉ tiêu, nhất là những trung tâm kinh tế lớn. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được lơ là, chủ quan, thỏa mãn với kết quả của tháng 1/2018.

Thủ tướng yêu cầu nỗ lực tiếp tục giảm chi phí doanh nghiệp  - ảnh 2Toàn cảnh Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018. Vũ Dũng/VOV 

Trước tình hình rét đậm, rét hại đang diễn ra, Thủ tướng đề nghị: “Tháng này là tháng rét đậm rét hại đang diễn ra, đặc biệt chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết, chính vì vậy phiên họp này tôi đề nghị quan tâm hơn nữa đến vấn đề sức khỏe của nhân dân. Đi liền với đó là kế hoạch gieo trồng, chăn nuôi trong rét đậm rét hại kéo dài thì cần chỉ đạo thế nào. Đây là việc ngành nông nghiệp, ngành y tế phải có biện pháp xử lý, trả lời sớm nhất”.

Nhấn mạnh Tết Nguyên Đán là phong tục truyền thống lâu đời, có tác động đến toàn bộ hoạt động đời sống xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đảm bảo về cung cầu hàng hóa, về an toàn xã hội, an toàn giao thông... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Đặc biệt, giá tiêu dùng tháng 1/2018 tăng 0,51%, là mức tăng cao so với cùng kỳ, đặt ra đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa trong tăng giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế, để đảm bảo CPI tăng dưới 4% (cả năm nay). Chính vì vậy, tôi đã chủ động yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt những trung tâm lớn trước mắt chưa tăng các loại giá và phí có liên quan. Chính vì vậy, phải quản lý tốt giá cả tiêu dùng, những giải pháp hết sức cụ thể căn cơ hơn”.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ xác định nhiệm vụ quan trọng của năm 2018 và các năm tiếp theo vẫn đặt công tác xây dựng thể chế chính sách là ưu tiên hàng đầu để tạo đột phá trong huy động nguồn lực, giải phóng sức sản xuất, tạo điều kiện cho phát triển.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018 chiều 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Chính phủ có chủ trương xây dựng Đề án mô hình kinh tế chia sẻ là rất thiết để chủ động triển khai có hiệu quả kinh tế chia sẻ tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì nghiên cứu báo cáo về mô hình kinh tế chia sẻ nhằm ứng dụng, quản lý tốt hơn loại hình kinh tế này.

Đánh giá kết quả tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 trong nước là tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt tốt, là động lực cho tăng trưởng cả năm. Song, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, bộ, ngành, địa phương "không được lơ là" do Việt Nam là quốc gia hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, chịu sự tác động mạnh từ thay đổi của kinh tế thế giới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành bám sát và có phản ứng chính sách nhanh hơn với tình hình thế giới ngay từ thời điểm đầu năm, nhất là các vấn đề thị trường, phòng vệ thương mại…Chú trọng hoàn thiện thể chế, tiếp tục rà soát phát hiện những cơ chế chính sách không còn phù hợp để sửa chữa.

Thủ tướng nhắc đến yêu cầu nỗ lực tiếp tục giảm chi phí doanh nghiệp trong năm 2018, theo đó, tiếp tục rà soát, giảm lãi suất cho vay, giảm các loại phí, trong đó có phí vận tải, logistic.

Từ kinh nghiệm năm 2017, Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản tăng trưởng từng ngành, lĩnh vực trong cả nước theo quý, có kế hoạch, giải pháp, phân công thực hiện cụ thể, báo cáo Thủ tướng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất (16/2/2018). Đặc biệt, nhấn mạnh đến yêu cầu triển khai vốn đầu tư công, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải xây dựng hệ thống chỉ tiêu cụ thể phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý điều hành theo hướng phải đảm bảo "từ định hướng đến số lượng cụ thể".

Về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, Thủ tướng lưu ý các lực lượng liên quan bám sát tình hình, có kế hoạch chủ động đấu tranh trấn áp tội phạm, kiên quyết đảm bảo an ninh trật tự, trên địa bàn cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác