Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Phần Lan trên lĩnh vực lao động

(VOV5) - Hôm qua (23/05), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Lê Tấn Dũng có buổi tiếp Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá hợp tác lao động giữa Việt Nam và Phần Lan được đánh giá là một trong những lĩnh vực hợp tác có triển vọng trong thời gian tới. Từ cuối năm ngoái đến nay, đã có khoảng 20 lao động Việt Nam được phía Phần Lan tiếp nhận vào làm việc với các ngành nghề, như: điều dưỡng, thợ hàn và lâm nghiệp.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Phần Lan trên lĩnh vực lao động - ảnh 1Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Ngài Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Đại sứ Keijo Norvanto cho biết nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động do dân số già hóa, tỉ lệ sinh thấp, trong những năm gần đây, Chính phủ Phần Lan đã bắt đầu tìm cách thu hút lao động từ nước ngoài.

Cụ thể, để thực hiện mục tiêu thu hút 50.000 người nhập cư theo diện việc làm đến Phần Lan vào năm 2030 và 250.000 vào năm 2050, trong vài năm qua Chính phủ Phần Lan đã triển khai chương trình tuyển dụng thí điểm mang tên “Thúc đẩy Tài năng” Phần Lan đã xác định Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam là 4 quốc gia ưu tiêu thu hút người lao động đến Phần Lan làm việc. Trên cơ sở đó, Đại sứ Keijo Norvanto đề nghị Bộ LĐTBXH thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước, sớm nghiên cứu và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lao động Việt Nam đi làm việc tại Phần Lan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác