Thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ

(VOV5) - Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Ami Bera và chính quyền, Quốc hội các cấp, nhất là tại bang California có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt. 

Chiều 5/4 (theo giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Hà Kim Ngọc có cuộc điện đàm với Hạ nghị sĩ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương - Trung Á và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc điện đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ hơn nữa các nước Đông Nam Á tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép, sản xuất vaccine, đồng thời thúc đẩy hợp tác để bảo đảm chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững. Hạ nghị sĩ Ami Bera nhất trí với đề nghị của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc hai nước duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ sớm kết thúc điều tra theo Điều khoản 301 và không có hành động nào bất lợi cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Á, trong đó có người Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Ami Bera và chính quyền, Quốc hội các cấp, nhất là tại bang California có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác cho cộng đồng người Việt. Hạ nghị sĩ Ami Bera cho biết ông phản đối những hành vi kỳ thị chủng tộc và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước để giải quyết vấn đề này. 

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Bera cũng đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Mỹ trong một số vấn đề quan trọng đối với khu vực. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao cam kết của Mỹ về việc duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đề nghị chính quyền và Quốc hội Mỹ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Mỹ - Mekong, nhất là sớm thực hiện một số dự án thí điểm.

Hạ nghị sĩ Ami Bera khẳng định Biển Đông là vùng biển quan trọng, đồng thời bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, ủng hộ việc bảo đảm tự do hàng hải, an ninh an toàn hàng hải, thượng tôn pháp luật và duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Hạ nghị sĩ khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng thúc đẩy tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác