Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

(VOV5) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017 theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. 

Đây là chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ lần này nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phát huy những kết quả đã đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ  - ảnh 1Ông Walter Lohman - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản. 

Các chuyên gia Mỹ nhận định chuyến thăm là cơ hội để hai bên tiếp cận các chính sách, nhu cầu và mối quan tâm của nhau, cũng như thiết lập một khung cho các hoạt động hợp tác trong tương lai. Ông Walter Lohman Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản (Heritage Foundation), cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm quan trọng đối với quan hệ Việt – Mỹ khi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ có Tổng thống mới. Hai bên đang cố gắng tìm hiểu mối quan tâm của mỗi nước. Một điều rất quan trọng nữa là chúng tôi được đón tiếp nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Mỹ dưới thời chính quyền mới. Tôi rất hào hứng muốn nghe về cuộc tiếp xúc này”.

Còn ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề đông Á và Thái Bình dương tại Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge, cho rằng nội dung cuộc tiếp xúc sẽ xoay quanh hợp tác kinh tế, tuy nhiên, giữa hai nước vẫn còn tiềm năng phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Các chuyên gia Mỹ cũng tin tưởng hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới và từ nay tới cuối năm khi Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, hai nước sẽ đạt được những vấn đề cụ thể trong quan hệ và hợp tác song phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác