Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Việt Nam cùng hợp tác, hành động vì sự phát triển bền vững của khu vực

(VOV5) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự và phát biểu và có nhiều cuộc làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. 

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 đến ngày 17/11/2023.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Việt Nam cùng hợp tác, hành động vì sự phát triển bền vững của khu vực - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. Ảnh tư liệu: TTXVN

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí trước Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 sẽ diễn ra tại thành phố San Fransisco, Hoa Kỳ. Về những đóng góp của Việt Nam đối với Diễn đàn trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết trong 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vào tất cả các lĩnh vực hợp tác, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong tiến trình APEC. Trong đó, có ba dấu ấn nổi bật.

Thứ nhất, Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần được các thành viên tín nhiệm ủng hộ đảm nhiệm vai trò chủ nhà các Năm APEC vào các năm 2006 và 2017. Thứ hai, Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc đề xuất các sáng kiến, dự án hợp tác, với gần 150 dự án, trên các lĩnh vực từ phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại điện tử, an ninh lương thực, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ đến phát triển nông thôn và đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu…. Thứ ba, Việt Nam đã khẳng định vai trò điều hành, thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác của APEC thông qua đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ chế của Diễn đàn. Nổi bật là vai trò Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Chủ tịch nhóm ASEAN trong APEC,

Về sự tham gia của Việt Nam tại Tuần lễ Cấp cao năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự và phát biểu và có nhiều cuộc làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Chủ tịch nước sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay và tận dụng được các cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Với Hoa Kỳ, các hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động song phương với lãnh đạo Cấp cao và các đối tác Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam Hoa Kỳ vừa qua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng, chuyến công tác của Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30 kết hợp các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023 của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, qua đó tiếp tục duy trì và củng cố đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi sự phát triển đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác