Việt Nam 25 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc)

(VOV5) - 5 tháng đầu năm nay, con số này là gần 121 tỷ nhân dân tệ, tiếp tục tăng mạnh gần 37%.

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lam Thiên Lập (Lan Tianli), hôm nay (12/06), cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trong suốt 25 năm qua.

Thông tin trên được ông Lam Thiên Lập đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh về vai trò của Quảng Tây trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Việt Nam 25 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc) - ảnh 1Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lam Thiên Lập. Ảnh: Bích Thuận

Theo Chủ tịch Lam Thiên Lập, do gần gũi về địa lý và văn hóa, tình hữu nghị truyền thống giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng bền chặt, trao đổi hợp tác giữa hai bên vô cùng chặt chẽ. Chủ tịch Quảng Tây nhấn mạnh việc hai nước Việt –Trung chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược đã trao cho Quảng Tây sứ mệnh quan trọng và mang lại những cơ hội lịch sử mới cho sự mở cửa và phát triển của Quảng Tây.

Theo dữ liệu do Quảng Tây công bố, trong năm ngoái, xuất nhập khẩu giữa Quảng Tây và Việt Nam đạt gần 254 tỷ nhân dân tệ (hơn 35 tỷ USD), tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. 5 tháng đầu năm nay, con số này là gần 121 tỷ nhân dân tệ, tiếp tục tăng mạnh gần 37%.

Chủ tịch Lam Thiên Lập cho biết thời gian tới, Quảng Tây sẽ được phát triển thành vùng đất tiện lợi cho các hoạt động kinh doanh thị trường tuần hoàn kép trong nước và quốc tế. Với lợi thế là tỉnh duy nhất của Trung Quốc kết nối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bằng cả đường bộ và đường biển, cũng là địa phương tiền duyên và cửa ngõ mở cửa hợp tác với ASEAN, Quảng Tây sẽ đẩy nhanh kết nối với Việt Nam cả về đường sắt và đường bộ, đi sâu hợp tác về công nghiệp xuyên biên giới, cũng như tăng cường trao đổi trên nhiều lĩnh vực, như văn hóa và du lịch giữa hai bên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác