Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ADMM và ADMM+

(VOV5) -  Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận biểu trưng cho vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+.
Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ADMM và ADMM+ - ảnh 1 Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhận biểu trưng vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ 2020 từ Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan. - Ảnh: TTXVN

Lễ bàn giao chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) trong năm 2020 diễn ra chiều 18/11 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận biểu trưng cho vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định cùng với những thành quả của cơ chế ADMM và ADMM+ trong những năm qua, kết quả tích cực trong năm 2019 sẽ là nền tảng thuận lợi để Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch trong năm 2020; cùng với đó, các sáng kiến của Chủ tịch tiền nhiệm sẽ tiếp tục được Việt Nam thúc đẩy. Nhấn mạnh với tinh thần Chủ đề của Năm ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng” mà Việt Nam lựa chọn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh hy vọng các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục chung tay củng cố các cơ chế hợp tác quốc phòng – quân sự, xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có khả năng chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài.

Trước đó, cùng ngày, diễn ra phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 với chủ đề “An ninh bền vững”. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước trao đổi về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Biển Đông đối với an ninh khu vực và trên thế giới. Nhiều Bộ trưởng nhấn mạnh việc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và mong muốn, việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác