Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Liên kết ASEAN

(VOV5) - Trung Quốc cho biết sẽ dành 5 triệu USD cho Sáng kiến Hợp tác Y tế Cộng đồng ASEAN-Trung Quốc.

Ngày 5/3, tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp lần thứ 22 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) theo hình thức trực tuyến, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, hoan nghênh sự tham gia nhiệt tình của Trung Quốc cho các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI).

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Liên kết ASEAN - ảnh 1Cuộc họp lần thứ 22 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: baoquocte.vn

Đại sứ đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ Kế hoạch Công tác giai đoạn IV của IAI bằng các dự án mới, thực chất trong năm lĩnh vực chiến lược là lương thực và nông nghiệp, thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, giáo dục và y tế.

Tại cuộc họp, phía Trung Quốc đánh giá quan hệ với ASEAN là hình mẫu tiêu biểu cho hợp tác khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, xem ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng của mình, khẳng định ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng và tăng cường vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Ngoài khoản đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã công bố, Trung Quốc cho biết sẽ dành 5 triệu USD cho Sáng kiến Hợp tác Y tế Cộng đồng ASEAN-Trung Quốc.

Năm 2021 được ASEAN và Trung Quốc nhất trí chọn làm Năm Hợp tác về Phát triển Bền vững. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác (1991-2021), Trung Quốc cũng đã đề xuất gần 40 hoạt động kỷ niệm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác