Việt Nam đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế

(VOV5) -Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm triển khai Bệnh viện dã chiến cấp II tại Phái bộ của LHQ tại Nam Sudan.

Trong hai ngày 24-25/4, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức Hội nghị Cấp cao về Xây dựng và Giữ vững hòa bình.

Việt Nam đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế - ảnh 1Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ Ảnh: Kyodo/TTXVN  

Tham dự Hội nghị có đại diện của 128 Quốc gia Thành viên và một số tổ chức quốc tế. Tại hội nghị, các nước tham dự Hội nghị nhấn mạnh cần tăng cường vai trò lãnh đạo của Liên hợp quốc, bày tỏ sự ủng hộ đối với các đề xuất cải tổ của Tổng thứ ký Liên hợp quốc nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, hoạt động của Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia tăng cường các nỗ lực tập thể, tăng cường quan hệ đối tác, huy động sự tham gia của tất cả các chủ thể và nguồn lực cần thiết, để thực hiện giữ vững hoà bình và phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng Liên hợp quốc cần có cách tiếp cận toàn diện, gắn kết chặt chẽ, đặt con người vào vị trí trung tâm để xây dựng và thực hiện các chính sách, biện pháp cụ thể giải quyết và ngăn ngừa xung đột trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng độc lập chính trị, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các đề xuất cải tổ với mục tiêu để LHQ hoàn thành được sứ mệnh của mình trong các hoạt động gìn giữ hoà bình và hỗ trợ các nước thành viên thực hiện các mục tiêu phát triển.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định cam kết của Việt Nam tích cực đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, chủ trương nhất quán của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó có Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển LHQ 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, nỗ lực để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Việt Nam cũng đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm triển khai Bệnh viện dã chiến cấp II tại Phái bộ của LHQ tại Nam Sudan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác