Việt Nam là hình mẫu phát triển cho nhiều nước châu Phi

(VOV5) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nêu bật ‎ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi khi cách đây đúng 60 năm.

Chiều nay (25/5), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tham dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2023) do các Đại sứ quán châu Phi tại Hà Nội tổ chức. Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam, như: Ai Cập, Algeria, Angola, Libya, Mozambique, Morocco, Nam Phi, Nigeria.

Việt Nam là hình mẫu phát triển cho nhiều nước châu Phi  - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Đại sứ các nước châu Phi tham dự Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi 2023 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Sơn/ baoquocte.vn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nêu bật ‎ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi khi cách đây đúng 60 năm, ngày 25/5/1963, tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay được thành lập; tin tưởng trong tương lai không xa, châu Phi sẽ trở thành một trong những cực tăng trưởng mới của kinh tế thế giới.
Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các nước châu Phi trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…; làm cầu nối cho hợp tác giữa AU và các Cộng đồng kinh tế khu vực (RECs) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mong các nước châu Phi tiếp tục ủng hộ các quan tâm, lợi ích chính đáng của Việt Nam; hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, Không liên kết…

Về phần mình, Đại sứ Morocco tại Việt Nam, Jamale Chouaibi, đại diện cho nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam, vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi thời gian qua ngày càng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, ngân hàng, chuyển đổi số… Theo Đại sứ, Việt Nam là hình mẫu phát triển cho nhiều nước châu Phi. Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của châu Phi với kim ngạch thương mại đạt hơn 7 tỷ USD năm ngoái.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác