Việt Nam là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada

(VOV5) - Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN.

Tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945-2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada (1973-2023), được tổ chức mới đây tại thủ đô Ottawa (Canada), Thứ trưởng Ngoại giao Canada, Cindy Termorshuizen khẳng định Việt Nam là một phần trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada triển khai. Bà Cindy Termorshuizen cho biết hiện Canada đang đầu tư gần 2,3 tỷ USD vào Việt Nam.

Việt Nam là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada - ảnh 1Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Hà Linh/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phạm Vinh Quang đã thông tin cho hơn 250 quan khách triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, theo đó mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay dự kiến gần 6%, đưa Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 35 thế giới, thứ 14 trong châu Á-Thái Bình Dương và thứ 4 trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 7 tỷ USD.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Ngoài quan hệ đối tác thương mại, Việt Nam và Canada cũng vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc và kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác