Việt Nam lên án mạnh mẽ tội diệt chủng

(VOV5) - Việt Nam nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ quốc gia của mình theo Công ước và các cam kết quốc tế trong lĩnh vực này.

Hôm qua (23/05), phát biểu tại phiên toàn thể ở New York (Mỹ) của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) tại Đề mục Văn hoá hoà bình để thảo luận về vấn đề diệt chủng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam lên án một cách mạnh mẽ nhất tội ác diệt chủng.

Việt Nam lên án mạnh mẽ tội diệt chủng  - ảnh 1Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Ảnh: PV/VOV-Washington

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực cụ thể, hành động có ý nghĩa để chấm dứt nạn diệt chủng và trừng trị tội phạm diệt chủng. Những nỗ lực và hành động này khởi nguồn từ chính sách của của Việt Nam luôn tôn trọng giá trị sinh mạng con người, cam kết bảo vệ người dân và quan điểm nhất quán đề cao Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng, Việt Nam nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ quốc gia của mình theo Công ước và các cam kết quốc tế trong lĩnh vực này. Việc Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2020-2021) về các Tòa án quốc tế, ủng hộ hoạt động của Cơ chế quốc tế về giải quyết các thủ tục còn lại của các Tòa án hình sự và cùng các nước nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội đồng về “Ngày quốc tế tưởng niệm và tôn vinh các nạn nhân của tội ác diệt chủng và phòng chống tội ác này” vào năm 2015 là một số minh chứng cụ thể cho lập trường và đóng góp của Việt Nam thời gian qua.

Việt Nam khẳng định hòa bình, ổn định và phát triển là điều kiện tiên quyết để xóa bỏ tận gốc nạn diệt chủng, vì vậy tăng cường đối thoại, hòa giải và đoàn kết dân tộc tại các nước liên quan nên được đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác