Việt Nam – Nga tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện

(VOV5) - Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Nga nhất trí hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN...

Chiều 3/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko. Cùng dự buổi tiếp có ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn NOVATEK của Nga.

Việt Nam – Nga tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại đây, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và xác định Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga ngày càng chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả hơn.

Việt Nam – Nga tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện - ảnh 2Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine ngừa COVID-19, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021; hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và các thiết bị, vật tư y tế và thuốc điều trị bệnh khác cho Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-kỹ thuật, giáo dục- đào tạo, nhất là nghiên cứu khoa học cơ bản và nhân văn, văn hóa, nghệ thuật và thể thao.

Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Nga nhất trí hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN... Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác