Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với dịch viêm đường hô hấp Covid - 19

(VOV5) - Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh,nhấn mạnh đoàn kết ASEAN trong việc chung tay kiểm soát và ngăn ngừa

Tuyên bố được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh,nhấn mạnh đoàn kết ASEAN trong việc chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với dịch viêm đường hô hấp Covid - 19 - ảnh 1Ảnh minh họa VOV

Tuyên bố hoan nghênh các nỗ lực đang được tiến hành trong kênh hợp tác y tế ASEAN và với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc); nhấn mạnh ASEAN sẽ tăng cường phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Tuyên bố cũng khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế trong ứng phó với bệnh dịch.

Tuyên bố nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN (ACC), Việt Nam đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của ACC và phối hợp cùng Trung Quốc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5 tại Vientiane (Lào) sắp tới để thảo luận về hợp tác ứng phó với COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác