Việt Nam sẵn sàng trao đổi, hợp tác với EU trong vấn đề quyền con người

(VOV5) - Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin ở Việt Nam được thể hiện rất rõ qua sự phát triển đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của báo chí Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, chiều 24/6, trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EU), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan đối ngoại EU. Rất tiếc là trong báo cáo còn một số nội dung chưa khách quan, dựa vào những thông tin không phản ánh đúng thực tế tại Việt Nam. Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định tại Hiến pháp 2013 các văn bản pháp luật liên quan; được tôn trọng, triển khai trên thực tế; được khẳng định qua các thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi, hợp tác với EU trong vấn đề quyền con người - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh:baoquocte.vn

Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin ở Việt Nam được thể hiện rất rõ qua sự phát triển đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của báo chí Việt Nam. Thực tế là hơn 70% dân số Việt Nam sử dụng internet, mạng xã hội quốc tế và trong nước. Tại Việt Nam, không ai bị xét xử, bắt giữ chỉ vì bày tỏ chính kiến hay bảo vệ nhân quyền.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Quá trình điều tra, xét xử và giam giữ được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật, quyền của người bị giam giữ được đảm bảo. 

Người Phát ngôn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU; sẵn sàng trao đổi, hợp tác với EU trong vấn đề quyền con người trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác