Việt Nam sẽ cùng ASEAN tích cực hỗ trợ Myanmar thúc đẩy giải pháp hòa bình và bền vững

(VOV5) - Đại sứ khẳng định các bên liên quan ở Myanmar phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Đồng thuận 5 điểm” đã được ASEAN thông qua.

Hôm qua (06/02), tại New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại New York đã có cuộc gặp với ông Alounkeo Kittikhoun, nguyên Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào, Đặc phái viên ASEAN về Myanmar, để thông tin, trao đổi và thúc đẩy các biện pháp về tình hình Myanmar.

Việt Nam sẽ cùng ASEAN tích cực hỗ trợ Myanmar thúc đẩy giải pháp hòa bình và bền vững - ảnh 1Quang cảnh cuộc gặp. Ảnh: VOV-Washington

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc (LHQ), nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN và cá nhân Đặc phái viên ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững, cũng như nỗ lực của ASEAN về cứu trợ nhân đạo ở Myanmar. Đại sứ khẳng định các bên liên quan ở Myanmar phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Đồng thuận 5 điểm” đã được ASEAN thông qua, trong đó ưu tiên cao nhất là chấm dứt bạo lực, bảo đảm tiếp cận nhân đạo cho tất cả người dân, tạo môi trường thuận lợi cho thúc đẩy đối thoại bao trùm và hòa giải.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác với ASEAN, các cơ quan LHQ trong điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo, bảo đảm hàng hóa cứu trợ đến tay người dân gặp khó khăn, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trong quá trình này, cộng đồng quốc tế cần đảm bảo tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác