Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Tòa Trọng tài Thường trực

(VOV5) - Sự kiện cũng là hội nghị toàn thể lần thứ 3 của PCA trong lịch sử 125 năm hoạt động và là lần đầu tiên trong vòng 25 năm trở lại đây.

Hôm qua (13/06), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) được tổ chức tại thành phố La Haye, Hà Lan. Sự kiện cũng là hội nghị toàn thể lần thứ 3 của PCA trong lịch sử 125 năm hoạt động và là lần đầu tiên trong vòng 25 năm trở lại đây.

Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Tòa Trọng tài Thường trực  - ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Đại hội toàn thể Tòa Trọng tài Thường trực. Ảnh :TTXVN phát

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao vai trò thiết yếu cùng những đóng góp trong suốt 125 năm hoạt động của PCA đối với cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình. Thứ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ đối tác với PCA, coi đây là một cấu phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền, với hệ thống tư pháp vững mạnh, đội ngũ chuyên gia pháp lý trình độ cao, cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và chuẩn mực, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam hướng tới trở thành địa chỉ được các đối tác lựa chọn để giải quyết tranh chấp khu vực và quốc tế bằng biện pháp hòa bình, hòa giải, trọng tài. Do đó, sự ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam đảm bảo văn phòng đại diện PCA tại Hà Nội hoạt động hiệu quả, thuận lợi cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của pháp luật quốc tế.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chủ trì Tọa đàm “Giải quyết tranh chấp tại châu Á-Thái Bình Dương và vai trò của PCA”. Sự kiện do Chính phủ Việt Nam tổ chức nhằm điểm lại tầm quan trọng của cơ chế hòa bình giải quyết tranh chấp trong khu vực, làm rõ vai trò và đóng góp của PCA trong việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp, cũng như xác định những thách thức và đề xuất chiến lược nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của PCA trong khu vực.

Cũng trong ngày 13/06, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc làm việc với Tổng thư ký PCA Marcin Czepelak và Tổng thư ký Học viện Luật quốc tế La Haye Jean-Marc Thouvenin. Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ đã giới thiệu ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển quốc tế nhiệm kỳ 2026-2035.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác