Việt Nam ủng hộ việc bảo đảm công lý là trụ cột trong quá trình chuyển tiếp ở Sudan

(VOV5) - Phiên họp có sự tham dự của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Sudan tại Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBALHQ) ngày 10/06 đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình Sudan. Phiên họp có sự tham dự của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Sudan tại Liên hợp quốc.

Tại đây, Việt Nam đã ủng hộ việc bảo đảm công lý là một trong những trụ cột của quá trình chuyển tiếp ở Sudan.

Việt Nam ủng hộ việc bảo đảm công lý là trụ cột trong quá trình chuyển tiếp ở Sudan - ảnh 1HĐBA LHQ họp trực tuyến về tình hình Sudan. Nguồn: UN

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua ở Sudan nói chung và khu vực Darfur (Sudan) nói riêng; ghi nhận tình hình an ninh ở Darfur đã được cải thiện, song còn nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng. Các nước thành viên HĐBA bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ chuyển tiếp và các nhóm vũ trang ở Darfur sẽ sớm đạt kết quả cụ thể; mong muốn Phái bộ Hỗ trợ Chuyển tiếp Hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS) sẽ đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ Chính phủ Sudan trong thời gian tới. 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp của Sudan trong thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển ở Sudan; hoan nghênh việc Phái bộ Hỗ trợ Chuyển tiếp Hợp nhất của LHQ ở Sudan mới được thiết lập và cho rằng phái bộ này cần hoạt động trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Sudan và có sự tham vấn, hợp tác chặt chẽ với Chính phủ chuyển tiếp.

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng nhấn mạnh trách nhiệm hàng đầu trong bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị các tội ác nghiêm trọng thuộc về quốc gia liên quan và bày tỏ hy vọng Chính phủ Sudan sẽ có các biện pháp phù hợp để xử lý vấn đề này. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác