Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực

(VOV5) - Hai bên cần nỗ lực mở rộng hơn nữa quan hệ trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức nhân dân. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, ngày 22/08, tại trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (tức Hạ viện) Indonesia Setya Novanto.

Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực - ảnh 1 Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tại buổi hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Indonesia là hai nước có vai trò quan trọng trong ASEAN, là đối tác tin cậy của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng. Hai bên cần nỗ lực mở rộng hơn nữa quan hệ trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức nhân dân, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 8 tỷ USD vào năm 2018 và sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD. Hai lãnh đạo cho rằng hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó, đẩy mạnh hoạt động của các hội nghị sỹ hữu nghị hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp thời gian tới. Hai bên cũng cần tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Cùng ngày, hội kiến với Chủ tịch Hội đồng đại biểu địa phương (tức Thượng viện) Indonesia Oesman Sapta Odang,  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu của nhân dân Indonesia thời gian gần đây; bày tỏ tin tưởng nhân dân Indonesia sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu mới trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Indonesia có quan hệ lâu đời, có nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển quan hệ.

Việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước không chỉ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước mà còn góp phần vào việc xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng đại biểu địa phương Oesman Sapta Odang khẳng định trên cương vị của mình, ông sẽ nỗ lực phát huy vai trò và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động giám sát hoạt động của chính phủ và đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương của hai nước, như Hà Nội – Jakarta.

Tại buổi hội kiến với các Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương nhân dân ông Evert Ernest Mangin Dan và ông Hidayat Nur Wahdid, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia lần này nhằm trao đổi, tạo nhận thức chung với các nhà lãnh đạo của Indonesia về các chủ trương và định hướng lớn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất, tạo lập bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Các nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp là một thành tố quan trọng trong tổng thể quan hệ giữa hai nước; mong muốn Cơ quan lập pháp của hai nước tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia thông qua việc xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, tạo các cơ chế, chính sách phù hợp, thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia quan tâm và có tiếng nói chính trị trong việc xử lý nhân đạo, trên tinh thần hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, đối với vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác