Việt Nam-Peru thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí

(VOV5) - Ngày 18/11, tại Phủ Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky có cuộc hội đàm quan trọng trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.


Tại đây, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp Bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận song phương để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí.

 Việt Nam-Peru thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí  - ảnh 1
 Tổng thống Peru Kuczynski đón  Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cùng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp của hai bên tiếp cận thị trường Đông Nam Á và Mỹ La-tinh. Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì phát triển. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Bản Ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC Pê-ru 2016 và Năm APEC Việt Nam 2017. Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pê-ru Kuczynsky chứng kiến lễ ký kết ba văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp của Peru. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với các doanh nghiệp bạn về những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh tình hình chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội ở Việt Nam được đảm bảo, là một trong những điều kiện quan trọng nhất để xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang tiến hành hàng loạt biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Peru, có thể tiến hành các hoạt động đầu tư tại Việt Nam: "Tôi xin một lần nữa khẳng định với các doanh nghiệp Peru là chúng tôi chủ trương và cũng là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là đẩy mạnh và tăng cường hợp tác hữu nghị với Peru. Trong hợp tác về kinh tế, thương mại chúng tôi coi thị trường Peru là một trong những thị trường ưu tiên đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Chúng tôi hoan nghênh doanh nghiệp Peru tăng cường đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó giúp hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển trong thời gian tới”.


Chủ tịch nước cho biết, hiện nay hai nước đã có cơ chế hợp tác và thành lập ủy ban Liên chính phủ để chỉ đạo, xử lý những vấn đề có liên quan đến quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ về kinh tế, thương mại. Chủ tịch nước khẳng định trong bối cảnh hai nước cùng tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam và Peru có thêm nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ luật pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Peru. 

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm Văn phòng Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) tại Peru và thăm Văn phòng chi nhánh Peru của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

 Việt Nam-Peru thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí  - ảnh 2
Hai bên nhất trí thúc đẩy nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế


Bên lề các hoạt động nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đến chào xã giao. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là ở cấp cao và sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban Hỗn hợp hai nước để đề ra các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2018. Chủ tịch nước đề nghị Indonesia quan tâm, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, xây dựng Cộng đồng ASEAN và phối hợp chặt chẽ trong Năm APEC Việt Nam 2017.

 Việt Nam-Peru thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí  - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa kỳ trong APEC


Phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, ở mức trên 6%/năm. Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tập trung thúc đẩy công cuộc đổi mới phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào công cuộc phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch. Đồng thời Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết sau khi được tín nhiệm đăng cai APEC 2017, Việt Nam cũng đã chuẩn bị các hoạt động cho năm APEC với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai”. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác