Vương quốc Anh đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu

(VOV5) - Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh thăm và thảo luận tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Vương quốc Anh đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Robert Ben Lobban Wallace tại Học viện Ngoại giao ngày 22-7 - Ảnh: Nguyễn Hồng/TG&VN

Ngày 22/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Robert Ben Lobban Wallace đã thăm và thảo luận tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Trong bài phát biểu với các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” công bố tháng 3/2021, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hòa bình, ổn định của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”. Bộ trưởng Wallace khẳng định, các thách thức an ninh biển khu vực là quan tâm chung của cộng đồng quốc tế vì có tác động đến hòa bình, ổn định khu vực và tính thượng tôn của luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh đó, Anh mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, theo “phương cách ASEAN” nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa bình, ổn định chung. Bộ trưởng Wallace cũng nhấn mạnh, là một nước P5 (nhóm 5 nước là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc-PV), Anh có nghĩa vụ bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam không chỉ ở khu vực mà trong các vấn đề toàn cầu như đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Bộ trưởng Wallace khẳng định, hai nước chia sẻ nhiều tầm nhìn và lợi ích chiến lược, như quan điểm về tự do thương mại và về tầm quan trọng của luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt - Anh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác