Washington Times: Việt Nam đóng góp hiệu quả trong xây dựng hòa bình, phát triển và đảm bảo quyền con người

(VOV5) - Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động của LHQ trong xây dựng hòa bình, phát triển và đảm bảo quyền con người.

Báo Washington Times ngày 21/9 đã đăng bài viết trong đó ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Theo bài viết, kể từ khi chính thức trở thành thành viên LHQ vào tháng 9/1977, Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động của LHQ trong xây dựng hòa bình, phát triển và đảm bảo quyền con người. Tháng 10/2007, Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 với số phiếu thuận 183/190 phiếu bầu. Tỷ lệ ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020 – 2021 cũng gần như tuyệt đối. Bên cạnh việc tham gia Hội đồng nhân quyền và Hội đồng Kinh tế -Xã hội LHQ (ECOSOC), Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các Công ước của LHQ về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, loại bỏ các hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ …

Washington Times: Việt Nam đóng góp hiệu quả trong xây dựng hòa bình, phát triển và đảm bảo quyền con người - ảnh 1

Tờ Washington Times của Mỹ dành cả một trang bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.  Nguồn: baoquocte.vn

Trong các nhiệm kỳ ủy viên không thường trực của mình, Việt Nam đã tập trung thành công trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hợp tác giữa Hội đồng bảo an và các tổ chức khu vực, tái thiết hậu xung đột, xây dựng hòa bình… Các thành viên LHQ nhìn chung công nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc thúc đẩy đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền và tự quyết.    

Theo bài viết, một phần trọng tâm trong chính sách mở cửa và gắn kết với thế giới của Việt Nam chính là tâm thế sẵn sàng để có được tiếng nói và vị thế nổi bật hơn tại LHQ, được thể hiện rõ nhất qua nỗ lực thành công của Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ vào đầu năm 2014. Bài viết khẳng định việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền sẽ góp phần làm sâu sắc thêm sự tham gia của Việt Nam vào hệ thống quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác