Dấu ấn nhạc sĩ Lương Minh

(VOV5) - Nhạc sĩ Lương Minh tên khai sinh là Lương Ngọc Minh, sinh năm 1967 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố là cố nhạc sĩ Lương Vĩnh, tác giảcủa tác phẩm nổi tiếng Thành phố Hoa Phượng đỏ.


Dấu ấn nhạc sĩ Lương Minh - ảnh 1

Cố nhạc sĩ Lương Minh


Nghe nội dung bài viết tại đây:Trong sự nghiệp, nhạc sĩ Lương Minh thuộc lớp thế hệ nhạc sĩ  được đào tạo chuyên nghiệp tại Khoa Sáng tác – Lý Luận – Chỉ huy cuối những năm 1980 của thế kỷ trước tại Nhạc viện Hà Nội nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh là thành viên sáng lập ban nhạc nhẹ Hoa Sữa vào năm 1987. Nhạc sĩ Lương Minh làm công tác biên tập tại DIHAVINA. Từ năm 1997 nhạc sĩ Lương Minh bắt đầu công tác tại Đài truyền hình Việt Nam, trải qua nhiều cương vị công tác và hiện là phó trưởng ban văn nghệ Đài THVN. Những năm qua Anh là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng các sân chơi ca nhạc trên sóng truyền hình như: Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Nhân tố bí ẩn, Hòa âm ánh sáng. Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Lương Minh vào đúng thời điểm nhạc sĩ Lương Minh vào thành phố chỉ đạo thực hiện đêm live show thứ bảy của chương trình The Remix - Hòa âm ánh sáng đã khiến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp vô cùng thương tiếc. Đạo diễn Phạm Thành Long, trưởng phòng ca nhạc VTV Đài THVN cho biết: "Nhạc sĩ Lương Minh đột ngột ra đi là một thiệt thòi to lớn đối với chúng tôi không những về tình cảm anh em mà còn về công việc. Là một người trực tiếp làm việc với anh, chúng tôi thường xuyên có những trao đổi đưa ra ý tưởng mới và anh là một người quyết đoán, dám nghĩ, dám làm. Khi đã quyết thì khó khăn cũng sẽ không nản. Hiện tại, chúng tôi đang triển khai một số chương trính sắp phát sóng được xây dựng từ ý tưởng của anh và các đồng nghiệp, một số chương trình đang phát sóng. Anh ra đi ròi, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện dể chương trình đạt tính nghệ thuật và vẫn giữ được những ý tưởng mà anh đã ấp ủ và để chúng tôi thực hiện được tốt hơn".

Biên tập viên Đỗ Quyên, Ban văn nghệ Đài TNVN chia sẻ: "Hôm đó chúng tôi đang họp để bàn chương trình sắp tới rất sối nổi thì nghe tin nhạc sĩ Lương Minh đột ngột qua đời, chẳng ai nói với ai, tất cả trùng xuống. Anh Minh mất đi là một thiệt thòi lớn cho chúng tôi vì anh vốn là người rất cẩn trọng, tỉ, mỉ, nghiêm khắc. Giao việc xong thì anh luôn hỏi han, chia sẻ, kiểm tra. Bản thân tôi khi được anh giao việc, bao giờ anh cũng ân cần hỏi xem công việc làm đến đâu, có khó khăn gi không. Thực sự anh ra đi khiến chúng tôi rất buồn khi tuổi anh còn trẻ và đang rất sung sức có nhiều cống hiến".

       

Lúc đương thời, cùng với công việc chỉ đạo nghệ thuật, anh còn trực tiếp tham gia phối khí, dàn dựng,thu thanh. Riêng trong lĩnh vực sáng tác, nhạc sĩ Lương Minh viết không nhiều nhưng đa dạng và để lại nhiều dấu ấn tác giả với các ca khúc: Hãy mãi là em nhé, Trao em trọn tình yêu, Câu ru chiều, Mùa thu, Chiếc lá, Lời ru năm 2000, cùng với đó là một số tác phẩm khí mà tiêu biểu có giao hưởng Con sóng được chọn biểu diễn tại Festival âm nhạc châu Á ở Philippines năm 1994. Nhạc sĩ Lương Minh nhận được Giải thưởng sáng tác thính phòng quốc gia năm 1993, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005. Trước khi qua đời, nhạc sĩ Lương Minh là Phó trưởng ban văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam. Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho biết: "Chúng tôi chơi với nhau từ nhỏ, Sau đó khi học ở Nhạc Viện, tôi học trước Minh nhưng từ sáng kiến của Minh và một vài người nước chúng tôi đã thành lập Ban nhạc Hoa Sữa, chúng tôi hoạt động âm nhạc trẻ từ những năm 1987 lúc đó là một trào lưu âm nhạc mới, như bước đột phá, sau này đi làm, mỗi người giữ một trọng trách cương vị khác nhau nhưng chúng tôi lại gặp nhau ở một cơ quan đầu não của ngành âm nhạc đó là Hội nhạc sĩ Việt Nam. Lương Minh có tài, sống quảng giao và được anh em trong giới trong cả nước yêu mến, đồng cảm, chia sẻ. Lương Minh mất đi là một thiệt thòi lớn vì những đóng góp của anh cho VTV trong mang định hướng âm nhạc nhất là cho giới trẻ, và ngay cả đối với chúng tôi cũng là một mất mát to lớn".     

Phản hồi

Các tin/bài khác