Australia-Nhật Bản phản đối hành động cưỡng chế làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

(VOV5) - Tối 9/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Nhật bản Abe Shinzo, đã có cuộc hội đàm trực tuyến. 
Australia-Nhật Bản phản đối hành động cưỡng chế làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông - ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Australia Scott Morrison trong cuộc gặp tại Osaka (Nhật Bản) ngày 27/6/2019. - Ảnh: AFP/TTXVN 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sự hỗ trợ đối với các quốc gia láng giềng tại Thái Bình Dương và Đông Nam Á quản lý các tác động của Covid-19, đảm bảo an ninh y tế, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Hai bên cũng khẳng định sẽ ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay và cho biết cả Australia và Nhật Bản đều đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ với ASEAN, cơ chế mà hai nước khẳng định có vai trò trung tâm trong khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo Australia và Nhật Bản tái xác nhận sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động cưỡng chế và đơn phương làm thay đổi hiện trạng hoặc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông. Thủ tướng Australia và Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những phát triển tiêu cực gần đây ở Biển Đông, bao gồm việc tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang có tranh chấp, việc sử dụng và cưỡng chế các tàu bảo vệ bờ biển và lực lượng dân quân vũ trang biển cũng như các nỗ lực phá hoại hoạt động khai thác tài nguyên của quốc gia khác.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định rằng quyền tự do hàng hải và trên không ở khu vực Biển Đông cần phải được tôn trọng và mọi tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế như được đề cập trong Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác