Báo chí khu vực Ả-rập chỉ trích Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

(VOV5) - Tờ Kim Tự Tháp của Ai Cập đưa tin về những quan ngại sâu sắc của quốc tế trước sự can thiệp của Trung Quốc vào hoạt động khai thác dầu khí Việt Nam.

Báo chí khu vực Ả-rập trong những ngày qua tiếp tục đưa tin “tàu Trung Quốc một lần nữa vi phạm chủ quyền của Việt Nam”. Nhiều trang báo điện tử của Ai Cập, A-rập Xê-út, UAE đưa tin “Tàu Trung Quốc quay trở lại vùng biển của Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền biển của Việt Nam. Các báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã liên lạc với phía Trung Quốc và yêu cầu nước này ngay lập tức dừng các vi phạm, rút tất cả các tàu khỏi chủ quyền trên biển của Việt Nam.

Báo chí khu vực Ả-rập chỉ trích Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam - ảnh 1Trung Quốc đang làm căng thẳng ở Biển Đông. - Ảnh: Skynewsarabia

Tờ tin tức KUNA của Kuwait có đoạn “Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát kèm theo tàu hộ tống vũ trang ở vùng biển ngoài khơi của Việt Nam đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về các cam kết của Trung Quốc, bao gồm Tuyên bố của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông đối với giải pháp hòa bình trong các tranh chấp hàng hải”. 

Tờ Kim Tự Tháp của Ai Cập đưa tin về những quan ngại sâu sắc của quốc tế trước sự can thiệp của Trung Quốc vào hoạt động khai thác dầu khí Việt Nam. Bài báo có đoạn viết “Mỹ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí tại các vùng biển của Việt Nam, cho rằng điều này đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Bắc Kinh trong giải quyết tranh chấp hàng hải”. 

Trên trang Gate.ahram cũng đưa tin, một tàu thăm dò của Trung Quốc mở rộng hoạt động tại khu vực vùng biển của Việt Nam làm dấy lên căng thẳng. Bài báo có đoạn viết “Tàu Trung Quốc tiếp tục khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào thứ Bảy, kèm theo ít nhất 4 tàu, cách đảo Phú Quý khoảng 100 km về phía đông nam và cách bờ biển phía nam thành phố Phan Thiết 185 km. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác