Bảo vệ môi trường biển: Tọa đàm về tình hình Biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài

(VOV5) - Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức tọa đàm về tình hình Biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài. 

Bảo vệ môi trường biển: Tọa đàm về tình hình Biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài  - ảnh 1
Toàn cảnh Tọa đàm (Ảnh: tamnhin.net)


Buổi tọa đàm nhằm trao đổi về tình hình thực địa trên Biển Đông và các nội dung phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA), được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, để nâng cao nhận thức, cung cấp thêm thông tin và trao đổi, thảo luận. Qua đó các nhà sử học có nghiên cứu, đề xuất để đóng góp, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh trên Biển Đông. 


 Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cung cấp tình hình thực địa trên Biển Đông cũng như các nội dung phán quyết của Tòa trọng tài để các nhà sử học vận dụng vào Việt Nam cùng với các quan niệm và góc nhìn khác nhau, thấy Việt Nam có những lợi thế và thách thức, những thuận lợi cũng như những khó khăn trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.


 Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Trên phương diện pháp lý, vụ kiện làm sáng tỏ những vấn đề Trung Quốc làm trên thực địa trong 3 năm qua, làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông trên thực địa. Vụ kiện này còn là nền tảng quan trọng và lâu dài để các bên tiến hành phân lý quyền hoặc tìm giải pháp cuối cùng để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác