Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin vấn đề liên quan tình hình Biển Đông và ASEAN

(VOV5) - Chủ trương nhất quán của Việt Nam về vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ hướng đến tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều 07/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin nhóm tàu sân bay Anh và tàu hộ vệ New Zealand đang có mặt  ở Biển Đông, chuẩn bị tham gia đợt diễn tập lớn gần Singapore, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ các quy định của Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982, đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia, thượng tôn pháp luật, duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin vấn đề liên quan tình hình Biển Đông và ASEAN - ảnh 1Hộ vệ hạm HMZNS Te Kaha của New Zealand tham gia diễn tập chung cùng 16 chiến hạm của 5 nước trên Biển Philippines ngày 3/10. Ảnh: Phòng vệ New Zealand.

 Liên quan đến thông tin Trung Quốc chuẩn bị công chiếu bộ phim “Quân đội Vương Bài”, có những chi tiết xuyên tạc lịch sử chiến tranh bảo vệ biên giới của Việt Nam năm 1979, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ hướng đến tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan, thực hiện nghiêm nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước.

 Cung cấp thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan dự kiến sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 26-28/10/2021. Hiện nay công tác chuẩn bị cho các Hội nghị đang được thúc đẩy. ASEAN cũng đã họp ở cấp Bộ trưởng và Quan chức Cao cấp. Mọi vấn đề liên quan đến các Hội nghị đều được ASEAN thảo luận và quyết định trên cơ sở Hiến chương ASEAN, phù hợp với quy trình và thủ tục của ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác