Châu Âu thúc đẩy giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông theo UNCLOS

(VOV5) - Bài viết cho rằng tuyên bố đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là vi phạm UNCLOS. 

Báo Tin tức Cộng hòa Czech (novinky.cz) mới đây đăng bài viết của nhà báo Séc Alex Svemberg, chuyên gia bình luận các vấn đề an ninh quốc tế đề cập diễn biến đáng chú ý thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, liên quan tới việc 3 nước Anh, Pháp, Đức mới đây gửi công hàm chung tới Liên hợp quốc bác bỏ tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông, trong đó nhấn mạnh quan điểm của các nước châu Âu là giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Châu Âu thúc đẩy giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông theo UNCLOS  - ảnh 1 Châu Âu thúc đẩy giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông theo UNCLOS.- Ảnh: vtv.vn

Bài viết cho rằng tuyên bố đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là vi phạm UNCLOS. Anh, Pháp, Đức đều là thành viên của UNCLOS và trước đây thể hiện lập trường chung trong vấn đề Biển Đông thông qua việc đưa ra một một tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về diễn biến căng thẳng khu vực vào năm 2019.

Theo quan điểm của nhiều nước châu Âu, các vấn đề liên quan trên Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc và quy định của UNCLOS.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác