Học giả Mỹ: Trung Quốc vi phạm cả Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

(VOV5) - Theo ông James Kraska, những hành vi gây bất ổn cho hòa bình và an ninh khu vực của Trung Quốc có thể làm gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang giữa các quốc gia trong khu vực.

Việc Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là “Tây Sa” và “Nam Sa”, đưa máy bay đậu ở đảo Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Đây là nhận định được ông James Kraska, Giáo sư Luật Hàng hải quốc tế tại Đại học Hàng Hải Mỹ, đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây với phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam. Giáo sư James Kraska nhấn mạnh các nước cũng cần có những phản ứng mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc.

Học giả Mỹ: Trung Quốc vi phạm cả Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 - ảnh 1Ông James Kraska, Giáo sư Luật Hàng hải quốc tế tại Đại học Hàng Hải Mỹ. -Ảnh VOV 

Theo ông James Kraska, những hành vi gây bất ổn cho hòa bình và an ninh khu vực của Trung Quốc có thể làm gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang giữa các quốc gia trong khu vực cũng như kéo theo sự tăng cường hiện diện quân sự tại các quốc gia ngoài khu vực.

Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước phải tập trung chống đại dịch Covid-19 hòng đạt được “những mục tiêu chiến lược” mà nước này đề ra trên Biển Đông. Đó cũng chính là lý do những hành vi sai trái của Trung Quốc chưa vấp phải nhiều sự phản đối mạnh mẽ như trước đây.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác