Hội thảo trực tuyến về tình hình Biển Đông

(VOV5) - Hội thảo đề cập các khía cạnh khác nhau trong vấn đề Biển Đông, tình hình khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Hội thảo trực tuyến về tình hình Biển Đông - ảnh 1

Hội thảo trực tuyến về tình hình hiện nay ở Biển Đông với sự tham gia của nhiều học giả đến từ các trường, viện nghiên cứu của Nga - Ảnh: VOV

Ngày 20/6, Viện Đông phương học - Viện Hàn lâm Khoa học Nga tổ chức Hội thảo trực tuyến về tình hình hiện nay ở Biển Đông với sự tham gia của nhiều học giả đến từ các trường, viện nghiên cứu của Nga.

Hội thảo đề cập các khía cạnh khác nhau trong vấn đề Biển Đông, tình hình khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Hội thảo cho rằng chính sách của Trung Quốc trong khu vực là muốn kiểm soát nguồn tài nguyên ở Biển Đông để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước, thậm chí sẵn sàng vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước láng giềng.

Liên quan quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, Hội thảo nhấn mạnh đến chính sách nhất quán của Việt Nam giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển. Ngoài ra, với chính sách đối ngoại đa phương, Việt Nam coi trọng việc hợp tác với các đối tác châu Á và nước khác thế giới như là Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Nga. Mối quan hệ hợp tác ở mức độ rất cao với các nước có thể ảnh hưởng tích cực đến việc giảm bớt căng thẳng, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác