Truyền thông Pháp phê phán hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(VOV5) - Trong những ngày gần đây, nhiều tờ báo lớn của Pháp tiếp tục đăng tải nhiều bài viết phản đối hành động phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như hành động tiếp tục kéo giàn khoan vào Biển Đông.


Tờ Le Figaro số ra ngày 20/6 trong bài viết có tựa đề "Trung Quốc thổi bùng lên tranh cãi về biển đảo với Việt Nam", nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở Biển Đông chính là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình tự phát chống Trung Quốc ở Việt Nam.


Truyền thông Pháp phê phán hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Tờ báo Nhân đạo (l'Humanité) số ra ngày 20/6 trong bài báo "Vì dầu khí: Trung Quốc muốn đặt 4 giàn khoan gần các đảo tranh chấp với Hà Nội" khẳng định hành động của Trung Quốc ngày càng thể hiện các tham vọng về lãnh thổ tại các vùng bờ biển chung với các nước láng giềng. Bài báo trích dẫn tuyên bố ngang ngược và thách thức dư luận quốc tế của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng "ai cũng có quyền làm mọi thứ trước nhà mình bất chấp những quan ngại của người khác". Hiện 2 trong số 4 giàn khoan của Trung Quốc đang được đặt ở ngoài khơi HongKong(Trung Quốc) và 1 giàn khoan khác đang trên đường tiến vào khu vực mà Trung Quốc đã lắp đặt các giếng khoan cách đây 5 năm.

Truyền thông Pháp phê phán hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 2

Trong khi đó, Trang nhất của báo "Thế giới" (LeMonde) của Pháp số ra ngày 23/6 đăng bài viết của phóng viên thường trú tại Đông Nam Á của tờ "Thế giới" Bruno Philip, người vừa có chuyến đi thực tế tới khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong phóng sự "Cuộc rượt đuổi ở quần đảo Hoàng Sa", tác giả với tư cách là nhân chứng có mặt trên tàu của Cảnh sát biển Việt Nam, đã miêu tả chân thực việc các tàu của Trung Quốc, với màu sắc và số hiệu cụ thể đã rượt đuổi, đe dọa các tàu của Việt Nam và việc các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã mưu trí, dũng cảm thoát khỏi "cạm bẫy" của các tàu Trung Quốc, tránh những va chạm và thiệt hại không đáng có.

Tuần qua, lần đầu tiên Đài phát thanh FranceInfos của Pháp đã phát đi chuỗi phóng sự của phóng viên Philippe Reltien, người trực tiếp có mặt tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy những bằng chứng hùng hồn về hành động hiếu chiến của các tàu Trung Quốc trong việc tấn công, rượt đuổi các tàu chấp pháp của Việt Nam.

 Đào Dũng (VOV-Paris tổng hợp)

Phản hồi

Các tin/bài khác