Việt Nam đề nghị sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

(VOV5) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cao tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông.

Ngày 16/06, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Pehin Datu Lailaraja Dato Paduka Seri Haji Awang Halbi bin Haji Md Yussof, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 của Brunei. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn.

Việt Nam đề nghị sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - ảnh 1Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: Giang Huy

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề cao tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông. Bộ trưởng nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế; hết sức kiềm chế, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp dưới mọi hình thức.

Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, việc tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và UNCLOS 1982 là việc làm cần hơn bao giờ hết, cũng như cần đối xử nhân đạo với ngư dân trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào trên biển. Bộ trưởng nhấn mạnh: "làm được điều này, sẽ khẳng định rằng chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình".

Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 thông qua Tuyên bố Bandar Seri Begawan của ADMM+ về việc thúc đẩy một ASEAN sẵn sàng cho tương lai hòa bình và thịnh vượng, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại một lần nữa khẳng định ASEAN là động lực thúc đẩy trong ADMM+, hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác Cộng trên tinh thần nâng cao trách nhiệm tập thể, không ngừng nỗ lực để thúc đẩy lòng tin. 

Các Bộ trưởng Quốc phòng thống nhất sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không cưỡng ép, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Tuyên bố chung ghi nhận các thách thức an ninh chưa có tiền lệ mà khu vực và thế giới phải đối mặt, cũng như những hệ quả của các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác