Vì sao khí hậu miền Bắc và miền Nam của Việt Nam khác nhau?

(VOV5) - Trong thư gửi về tuần qua, thính giả muốn biết về mùa thu, về ẩm thực và địa danh chùa Ba Vàng. Thính giả cũng đóng góp nhiều ý kiến trên trang web và quan tâm tới các sự kiện đang diễn ra.

Trong thư gửi về tuần qua, thính giả muốn biết về mùa thu, về ẩm thực và địa danh chùa Ba Vàng. Thính giả cũng đóng góp nhiều ý kiến trên trang web và quan tâm tới các sự kiện đang diễn ra.

Nghe âm thanh tại đây:

 

Chào quý vị, chào các bạn,

Trong ký ức của nhiều người con xa quê, mùa thu đẹp nhất là thu Hà Nội.  Thu cũng là chủ đề được một số thính giả ở nước ngoài quan tâm. Từ tỉnh Kagawa, Nhật Bản, thính giả Nishio Hideki muốn được  nghe giới thiệu về mùa thu Việt Nam cũng như những nét ẩm thực đặc trưng trong mùa thu.

Các bạn có biết không? Nắng nhẹ, tiết trời se lạnh. Có thể cảm nhận những làn gió heo may thổi khi dạo bước trên những con đường. Và hương hoa sữa cho ta cảm nhận rõ nét về mùa thu. Mùa thu là mùa của đất trời giao hòa, của nhiều món đặc sản khiến người đi xa nhớ mãi. Đó là mùa  của hoa cúc vàng, mùa cốm, mùa hồng. Mùa thu cũng là mùa của nhiều thứ quà vặt như sấu, cóc dầm, ốc luộc. Nói đến ẩm thực của mùa thu, chắc hẳn những người con đi xa luôn nhớ về một thức quà là bánh cốm mà phải đúng nơi của nó là Hàng Than. Ông Lê Kim Phú, một khách hàng quen thuộc tâm sự:“Đặc sản bánh cốm Hàng Than có tiếng từ lâu rồi. Bận gì thì bận có giỗ tết cưới xin đều đặt ở đây. Ở đây họ quen chúng tôi rồi. Đây là hương vị đặc biệt của Hàng Than. Và chỉ bánh cốm đây để người tiêu dùng sử dụng mà không tiếc tiền. Tôi mua về Nam Định. Mang biếu quê hương đặc sản của Hà Nội”.

Còn bà Ngô Thị Tính, ở cơ sở bánh cốm Bảo Minh ở Hàng Than cũng có bí quyết khi làm bánh cốm: “Nguyên liệu thì lấy cốm của làng cốm Thanh Hương. Bảo Minh thì chọn cốm hương, loại cốm có hương thơm, để lâu vẫn dẻo. Khâu vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao. Nguồn nước sạch, nguyên liệu tốt thì hương vị để được lâu, hương vị cổ truyền của các cụ ngày xưa để lại”.

Nếu đến Việt Nam, đến Hà Nội, các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản bánh cốm và mua làm quà cho người thân.

Quý thính giả thân mến,

Thính giả Lattalavon, ở Huaphan, Lào, muốn được nghe giới thiệu về chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin:

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, (năm 1676). Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát. Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của thính giả Aminta, ở Vientiane, Lào, hỏi tại sao miền Bắc và miền Nam của Việt Nam có thời tiết khác nhau?

Sự khác biệt khí hậu đặc trưng là kiểu khí hậu của hai miền Nam Bắc, thể hiện rõ nét qua ranh giới đèo Hải Vân. Vị trí địa lí là yếu tố quyết định đến sự khác biệt khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, điểm cực Bắc gần chí tuyến (23 độ 23' B); điểm cực Nam nằm cách Xích đạo không xa (8 độ 34' B). Vì Miền Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn miền Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc,trong khi đó gió mùa Đông Bắc càng vào Nam càng suy yếu.

Thính giả Katou Suguru, ở Tokyo, Nhật Bản, hỏi ở Việt Nam, thời tiết lúc giao mùa có gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân không?

Thời tiết giao mùa, 4 mùa rõ rệt ở miền bắc là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh:  Các bệnh dễ mắc viêm đường hô hấp cảm cúm viêm phổi, dị ứng, xương khớp, đau mắt, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Quý thính giả thân mến,

Tuần qua, vẫn là những lá thư đóng góp ý kiến được gửi đến chương trình từ các vùng miền và ở nước ngoài. Thính giả Sengalun, người Lào, gửi email đến chương trình với nội dung: “Tôi rất thích những phóng sự ảnh của chương trình tiếng Lào. Đặc biệt là những phóng sự ảnh về biển, đảo Việt Nam. Tôi vẫn luôn chờ đợi từng phóng sự ảnh của các bạn, đặc biệt là những phóng sự ảnh về cuộc sống bình dị của người Việt Nam ở mọi miền.

Thính giả Volker Willschreyy, ở Dillinger, Đức, cho biết rất thích nghe các chương trình trên làn sóng VOV5. Qua các bài viết, tin tức hấp dẫn và phong phú, thính giả được biết thêm nhiều điều mới mẻ về Việt Nam. Nhiều thính giả tiếp tục gửi ý kiến về các chuyên mục trên trang web vov5, tin bài ảnh của các đồng nghiệp, các cộng tác viên về hoạt động của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cùng những lá thư quen thuộc từ Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Đức, Ba Lan… Tất cả  thực sự là nguồn động viên rất lớn đối với những người làm chương trình.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                        

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác