Cháo ấu tẩu, hương vị của núi rừng Hà Giang

(VOV5) - Cháo ấu tẩu  là một món ăn ngon, đặc trưng ở tỉnh Hà Giang. Hiện nay, món cháo này đã có mặt ở Hà Nội tại nhà hàng An Nam Cháo, số 18, phố Đào Tấn, để đáp ứng nhu cầu của thực khách thưởng thức hương vị của núi rừng phía bắc Việt Nam.


Cháo ấu tẩu, hương vị của núi rừng Hà Giang - ảnh 1
Cháo ấu tẩu tại An Nam cháo


Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Mục sở thị tại khu bếp tại nhà hàng An Nam Cháo, chúng tôi mới thấy để nấu được món cháo ấu tẩu là cả một quá trình tương đối kỳ công. Đầu bếp Nguyễn Minh Tuấn, 32 tuổi, cho biết nguyên liệu chủ yếu của món cháo này gồm có ấu tẩu, gạo, móng giò và thịt băm. Công đoạn đầu tiên là gọt bỏ vỏ cứng rồi ngâm kỹ ấu tẩu trong nước vo gạo đậm đặc trong vòng 12 tiếng để loại bỏ độc tố có trong đó. Sau khi ngâm xong, rửa sạch, củ ấu tẩu được hầm 4 giờ đồng hồ cho mềm và bở. Móng giò sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn, hầm mềm rồi cho vào đảo ngấm mắm muối. Gạo được ninh với xương kỹ từ 4-5 tiếng để thành một bát cháo trắng thơm ngon. Thịt nạc, băm nhỏ, ướp gia vị rồi rang trên bếp với hành phi cho chín. Anh Nguyễn Minh Tuấn cho biết các nguyên liệu sau khi đã nấu chín, để riêng từng loại rồi sau đó mới nấu cùng với ấu tẩu: “Ấu tẩu hầm xong, kết hợp cháo trắng đã được hầu xương và ấu tấu cho vào nồi khuấy đều và ninh lại đến độ thì cháo sẽ nhuyễn hơn”.

Cháo ấu tẩu, hương vị của núi rừng Hà Giang - ảnh 2
Nguyên liệu móng giò sau khi đã được hầm nhừ trong món cháo


Chị Nguyễn Thị Thu Hiếu, phụ trách của quán, cho biết, cháo ấu tẩu và cháo sườn là những món cháo nổi bật và được thực khách của An Nam Cháo yêu thích: “Đặc điểm cháo của nhà hàng là rất đậm đà. Mình có thể ăn từ sáng đến tối mà không thấy chán. Tâm huyết của người đầu bếp, sự phục vụ chuyên cần của các nhân viên trong nhà hàng là một cách để khi thực khách ăn cháo sẽ gợi sự khác biệt hơn so với các nhà hàng khác”.

Củ ấu tấu là rễ củ của cây ô đầu. Cây này thường mọc ở vùng cao biên giới phía bắc Việt Nam. Chị Hằng, một người tâm huyết với những món cháo ở An Nam Cháo, cho hay, ấu tẩu là một trong những vị thuốc quý ngang hàng với nhân sâm: “Tác dụng của củ ấu tấu giúp cho cơ thể khỏi mệt mỏi hoặc với phụ nữ sau khi sinh mất sức đều dùng cái này. Người Hà Giang ăn cháo ấu tẩu sau khi mặt trời lặn, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi thì sử dụng để bồi bổ sức khỏe”.

Cháo ấu tẩu không chỉ xua tan mệt mỏi, bồi bổ xương cốt mà còn tác dụng đặc biệt là tạo giấc ngủ ngon. Đó cũng là lý do người ta hay ăn cháo ấu tẩu vào buổi tối.

Cháo ấu tẩu được nấu trong chiếc niêu đen óng trên bếp cho đến khi sánh, mịn, tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì được bắc ra phục vụ cho thực khách. Niêu cháo đặt trên bàn ăn mà vẫn sôi lục bục, bốc khói nóng hổi, thơm lừng. Vị đắng của miếng ấu tẩu bùi, bở quyện với hương vị béo ngậy của móng giò, vị ngọt của cháo tạo cảm giác hấp dẫn lạ miệng khó cưỡng. Công phu trong quy trình chế biến nhưng ai đã ăn lần đầu thì sẽ có niềm đam mê với món ăn tính dược có vị đắng nhẹ đặc biệt này.

Phản hồi

Các tin/bài khác