Mùa mưa Sài Gòn, rủ nhau ăn bột chiên

(VOV5) - Đúng với tên gọi, bột chiên được làm từ bột gạo, bột năng trộn với với nước, thêm vào đó một chút gia vị.

Gọi bột chiên là món ngon của mùa mưa Sài Gòn quả không sai. Cứ mỗi khi mùa mưa đến, người Sài thành lại rủ nhau ăn món này bởi khi trời bắt đầu mát mẻ, bớt nóng thì ăn món bột chiên giòn nóng hổi, với nước chấm cay cay sẽ ngon hơn, phù hợp hơn.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Nhắc đến những món ăn vặt tạ thành phố Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến bột chiên. Món ăn vặt lâu đời này bạn có thể bắt gặp ở lề đường, hè phố, trong chợ, những xe đẩy hàng rong và cả những quán nhỏ, nhà hàng bình dân. Bột chiên được bán quanh năm, nhưng người ta thường ăn nhiều vào mùa mưa, mỗi khi trời mát mẻ là nhiều người, nhất là giới trẻ sành ăn vặt lại rủ nhau đi ăn món này. Thưởng thức miếng bột chiên giòn, nóng hổi, béo ngậy cùng vị đậm đà của nước tương sẽ “vô cùng hoàn hảo” với không khí mưa lạnh.

Mùa mưa Sài Gòn, rủ nhau ăn bột chiên - ảnh 1Ăn bột chiên nóng hổi cùng đu dủ xanh chấm nước tương cay đúng chuẩn trời mát

Đúng với tên gọi, bột chiên được làm từ bột gạo, bột năng trộn với với nước, thêm vào đó một chút gia vị. Theo cô Nguyễn Thị An (hay thực khách quen gọi là cô Sáu Bột Chiên), người có hơn 13 năm bán bột chiên trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, để làm món bột chiên người ta trộn đều bột gạo, bột năng với nước ấm với tỉ lệ “2 gạo 1 năng”, rồi thêm vào 1 muỗng súp dầu ăn, muối, đường và một chút xíu bột nở. 

Sau đó đun bột, khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại nhưng không làm chín bột. Tiếp tục đổ bột vào khuôn hình vuông, hấp 30 phút, để nguội rồi cắt bột thành miếng vuông vừa ăn. Công đoạn cuối cùng là chiên giòn bột với trứng gà, rắc thêm hành lá, chấm nước tương ớt cay và ăn kèm với đu đủ xanh bào sợi. 

Mùa mưa Sài Gòn, rủ nhau ăn bột chiên - ảnh 2Cô Sáu Bột Chiên đã có hơn 13 năm bán bột chiên, đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, TPHCM

Là món ăn vặt phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng bột chiên lại có nguồn gốc từ người Hoa (Trung Quốc), sau đó du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn quen thuộc ở đây và một số nơi khác. Món bột chiên nguyên gốc của người Hoa được chiên ngập trong dầu theo kiểu chiên phồng, không có trứng và thường rắc thêm cải xá pấu (củ cải muối thái sợi) vào nên có vị khác biệt so với “Bột chiên kiểu Sài Gòn”. 

Mùa mưa Sài Gòn, rủ nhau ăn bột chiên - ảnh 3Chỉ là những miếng bột gạo chiên với trứng gà nhưng lại khiến ai ăn rồi lại muốn gọi thêm bởi bột giòn tan, không ngấy khi kết hợp sợi đu đủ xanh

Mùa mưa Sài Gòn, rủ nhau ăn bột chiên - ảnh 4Đến Sài Gòn vào mùa mưa đừng quên gọi một đĩa bột chiên nóng hổi, thưởng thức và cảm nhận thứ bột giòn thơm, tan trong miệng

Thực khách muốn ăn “bột chiên gốc Hoa” thì có thể đến khu Chợ Lớn, nơi tập trung đông cộng đồng người Hoa sinh sống, còn muốn ăn “bột chiên kiểu Sài Gòn” có thể đến đường Võ Văn Tần, quận 3 với dãy dài hàng quán bán món ăn bình dân này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác