Ngôi nhà chung LHQ: Hình mẫu mới cho ngành công nghiệp xây dựng Xanh

(VOV5) -Ngôi nhà Xanh có thể coi là một sự tham khảo tốt vì công trình này đáp ứng được đạt được gần như đầy đủ những tiêu chí Xanh.

Bằng những hành động thiết thực, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam luôn đồng hành với Việt Nam thực hiện những mục tiêu thiên niên kỷ đặc biệt trong nỗ lực phát triển một nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.Việc xây dựng Tòa nhà Xanh đáp ứng các tiêu chí cao nhất về môi trường cho thấy Liên hợp quốc đang giúp Việt Nam hướng đến mục tiêu đó. Đầu năm mới Mậu Tuất, PV Đài TNVN phỏng vấn trưởng đại diện thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra về nội dung này.

Nghe âm thanh PV tại đây:

PV. Thưa ông,sau nhiều năm trở lại Hà Nội nhận nhiệm vụ làm Điều phối viên thường trực của Liên hợp quốc tại Việt Nam,ông cảm nhận như thế nào về sự đổi thay của Việt Nam.?

Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là vào năm 1999 của thế kỷ trước và cũng có một số lần khác. Ấn tượng của tôi sau nhiều năm trở lại Việt Nam vào cuối năm 2016 là sự ngạc nhiên. Đất nước các bạn phát triển quá nhanh, thật sự ấn tượng. Tôi thấy một sự thay đổi rất nhiều so với lần mới nhất tôi đến Việt Nam. Rất nhiều công trình lớn, tòa nhà cao tầng mọc lên. Sự đổi thay mạnh mẽ cả về diện mạo tầm vóc đã làm nên một Việt Nam lớn mạnh, ngày càng văn minh hiện đại. Việt Nam đã thực sự trở thành một đất nước năng động nhất trong khu vực. Tôi tin rằng Việt Nam còn có nhiều tiềm năng phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Ngôi nhà chung LHQ: Hình mẫu mới cho ngành công nghiệp xây dựng Xanh - ảnh 1Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra

PV:  Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tiên phong trong thực hiện các sáng kiến của Liên hợp quốc, đặc biệt về chống biến đổi khí hậu, phát triển môi trường bền vững thể hiện rõ nhất thông qua Ngôi nhà Xanh-Liên hợp quốc tại Hà Nội. Thông qua mô hình này, Liên hợp quốc muốn gửi đến thông điệp gì về bảo vệ môi trường.?

Đại diện của Cơ quan thường trực Liên hợp quốc không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước đều muốn có những hành động, việc làm cụ thể để truyển tải những thông điệp về môi trường đến tất cả người dân trên thế giới. Điều này đặc biệt quan trọng và là ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động của mỗi quốc gia. Qua công trình kiến trúc Xanh này, thông điệp của Liên hợp quốc còn hướng đến việc hỗ trợ phát triển môi trường bền vững tại Việt Nam.

Qua đây, chúng tôi không chỉ bằng lời nói mà đã thể hiện bằng hành động quyết tâm của mình. Chúng tôi đã sử dụng những nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường nhiều nhất có thể. Hệ thống quang điện lắp trên mái nhà khai thác tối đa nguồn năng lượng mặt trời. Những thiết bị bên trong tòa nhà cũng được tính toán làm sao hạn chế nhiều nhất lượng khí thải cacbon và tiết kiệm nhất có thể lượng tiêu thụ điện, nước của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Chúng tôi cần mọi người ủng hộ cho việc làm này bởi chúng ta không nên chỉ nói về giải pháp mà cần có những việc làm thực tế. Ngôi nhà Xanh- Một Liên hợp quốc là bằng chứng cho thấy Liên hợp quốc “Nói đi đôi với hành động cụ thể”. Cùng với đó, Ngôi nhà Xanh còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam khi thamg gia đóng góp vào các hoạt động của Liên hợp quố,

PV. Ông có cho rằng, mô hình Xanh của Liên hợp quốc có thể sẽ giúp thiết lập một tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp xây dựng ở Việt Nam trong tương lai hay không?

Chúng tôi đã nói nhiều về các tiêu chuẩn được thiết lập trong quá trình xây dựng công trình kiến trúc Xanh này. Đó phải là những tiêu chí ưu tiên hàng đầu về bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa những chi phí trong hoạt động. Điều đặc biệt, đây là cơ quan làm việc chứ không bao gồm nơi ăn ở của những người nước ngoài đang làm việc cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.Qua Tòa nhà Xanh - trụ sở mới của Liên hợp quốc này, chúng tôi khẳng định rằng đã đạt được những tiêu chuẩn cao nhất trong xây dựng về thân thiện với môi trường tại Việt Nam. Như các bạn biết đấy, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ, ngày càng xuất hiện nhiều tòa nhà, công trình mới. Vì thế, với việc được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam công nhận, chúng tôi muốn gửi đến những tiêu chuẩn cao nhất về môi trường Xanh cho các dự án xây dựng tại Việt Nam nói chung. Tôi nghĩ rằng, đây cũng có thể coi là một sự tham khảo tốt vì công trình này đáp ứng được đạt được gần như đầy đủ những tiêu chí Xanh như sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khỏe, năng suất người sử dụng, giảm thiểu tất cả các hình thức làm suy thoái môi trường sống. Bên cạnh đó, Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc còn là một phần quan trọng trong chương trình cải cách của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đó là việc hợp nhất tất cả các cơ quan Liên hợp quốc trong một Tòa nhà, thành một tổ hợp quan trọng. Một tòa nhà chung tạo dựng sự thống nhất, phối hợp các hoạt động, nâng cao hiệu quả đồng thời giảm chi phí hoạt động.

PV: Thưa ông, điều gì làm ông thích nhất khi sống và làm việc tại Việt Nam?

Tôi thích cuộc sống ở Hà Nội vì thời tiết ở đây không quá khắc nghiệt, con người rất thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ. Món ăn Việt Nam cũng rất ngon.Tôi thích một  Hà Nội hiện đại hơn là ngày xưa. Giao thông ở Việt Nam khá phức tạp, rất nhiều xe cộ và quá trình xây dựng tại Hà Nội diễn ra phát triển nhanh.Vừa rồi, tôi may mắn được đón cái Tết thứ hai ở miền Bắc Việt Nam. Năm ngoái, tôi chưa có cảm nhận nhiều lắm về Tết cổ truyền của Việt Nam. Tôi yêu mến sự chăm chỉ, thông minh và năng động của người Việt Nam. Nhân dịp đầu xuân, chúc mọi người một năm mới thành công trên con đường đã chọn của mình. Liên hợp quốc cùng các tổ chức Liên hợp quốc ở Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành của Việt Nam trong quá trình xây dựng phát triển và hội nhập quốc tế.

PV: Xin cảm ơn và chúc sức khỏe ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác