Nhiều tiềm năng hợp tác trong quan hệ Việt Nam - Italia

(VOV5) - Có một số lĩnh vực mà sứ quán Italia đang mong muốn thúc đẩy. Hiện chúng tôi đang tập trung vào các lĩnh vực mới và chuyên biệt hơn. 

Việt Nam và Italia đang bước vào giai đoạn mới trong quan hệ hai nước, với tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng và phức tạp hơn. Đó là nhận định của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN về tương lai quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 
PV: Thưa Đại sứ, năm 2023 là cột mốc quan trọng đối với Việt Nam và Italia, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, đâu là những thành tựu và dấu ấn đáng ghi nhận trong quan hệ hai nước?

 Đại sứ Antonio Alessandro:  50 năm qua, chúng ta đã cùng trải qua một chặng đường dài, và giờ đây quan hệ giữa hai nước đã trải rộng trên nhiều lĩnh vực hơn, trở nên sâu sắc hơn. Và tôi muốn chia 50 năm ngày thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn sau khi Việt Nam giành được độc lập và Italia bắt đầu có những khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Giai đoạn 2 là từ Chính sách Đổi mới, là khi đầu tư và trao đổi thương mại giữa hai nước bắt đầu tăng lên, với làn sóng rất nhiều công ty vừa và nhỏ của Italia tới Việt Nam đầu tư, sản xuất và giao dịch.

Nhiều tiềm năng hợp tác trong quan hệ Việt Nam - Italia - ảnh 1Đại sứ Italia Antonio Alessandro và Ông Vũ Duy, trưởng ban Thời sự VOV1 

Giai đoạn 3 bắt đầu từ năm 2013, khi hai nước nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược. Và giờ đây chúng ta đang bước vào giai đoạn thứ 4. Đó là giai đoạn của công nghệ cao, của hợp tác trên nhiều lĩnh vực có tính chất phức tạp hơn, như ngành công nghiệp sáng tạo, thiết kế, kiến trúc, phong cách sống. Theo tôi, những điều này chính là mục tiêu mới, tham vọng mới của quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước chúng ta.

PV: Theo Đại sứ đánh giá, từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, trao đổi thương mại giữa hai nước có những thay đổi như thế nào?

 Đại sứ Antonio Alessandro: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra nên có ý nghĩa rất quan trọng về mặt thời điểm. Hiệp định này đã phần nào đảo ngược những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Trao đổi thương mại Italia - Việt Nam tăng lên đáng kể, đạt mức kỷ lục 6.2 tỉ đô-la vào năm 2022, tăng 11% so với năm 2021.

Đây là con số khá ấn tượng, và chắc chắn là trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong tương lai. Tôi cũng muốn nói là với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cùng sự tăng lên của tầng lớp trung lưu, Việt Nam đã trở thành một thị trường rất quan trọng đối với các doanh nghiệp của Italia. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi rất tích cực quảng bá và đầu tư vào Việt Nam.

PV: Ông nhận định như thế nào về tiềm năng hợp tác Việt Nam và Italia trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

 Đại sứ Antonio Alessandro: Có rất nhiều tiềm năng trong hợp tác giữa hai nước, cả song phương, đa phương, cũng như ở các diễn đàn khu vực. Về hợp tác đa phương, tôi muốn nhắc đến việc hợp tác với UNESCO. Cả Italia và Việt Nam đều có lịch sử lâu đời. Văn hoá của chúng ta tuy gắn liền với lịch sử, nhưng cũng vô cùng cởi mở với những đổi mới, sáng tạo. Khi nói về hợp tác ở mức độ khu vực, tôi muốn nói đến ASEAN và Liên minh châu Âu EU. 2 khu vực này đang ngày càng hợp tác chặt chẽ. Và Italia, với tư cách là một thành viên của EU cũng đã có nhiều sự hợp tác với ASEAN. Italia cũng đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN vào năm 2020, năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Về hợp tác song phương, thì chúng ta có nhiều tiềm năng hướng đến các lĩnh vực mới như công nghệ, vũ trụ, thiết kế,... rất nhiều lĩnh vực chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau. Dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ 2 nước là một dịp để chúng ta cùng nhìn lại những gì đã cùng nhau đạt được, nhưng đây cũng là điểm khởi đầu cho một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước.

PV: Vậy những lĩnh vực nào sẽ đóng vai trò trọng tâm và được chú trọng đẩy mạnh trong hợp tác song phương Việt Nam - Italia, thưa ông?

Đại sứ Antonio Alessandro: Có một số lĩnh vực mà sứ quán Italia đang mong muốn thúc đẩy. Hiện chúng tôi đang tập trung vào các lĩnh vực mới và chuyên biệt hơn. Ví dụ như thể thao, trong đó có thể kể đến bộ môn đánh golf, cũng là môn thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới và tại Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nói đến các dự án thành phố thông minh. Tuy còn mới mẻ nhưng đây là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt là đối với các quốc gia có nhiều đô thị đông dân cư. Và cuối cùng, văn hóa cũng là một lĩnh vực chúng tôi muốn đẩy mạnh hợp tác. Italia rất hy vọng có thể đưa thêm nhiều nghệ sĩ tới biểu diễn tại Việt Nam.

    Xin cảm ơn Đại sứ!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác