Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu

(VOV5) - Dù có rất nhiều việc phải làm, tôi tự tin rằng những năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian vô cùng bận rộn đối với quan hệ Australia-Việt Nam.

Trong hơn 3 năm trên cương vị của mình, phó đai sứ Rebecca Bryant có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Australia. Đặc biêt, bà Rebecca  Bryant luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động vì bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái và phát triển cho giáo dục, đào tạo hướng nghiệp... Hình ảnh một nữ ngoại giao xinh đẹp luôn để lại những ấn tương tốt đẹp bởi sự thông minh và thân thiện. Nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, bà Rebecca Bryant đã chia sẻ với PV Đài TNVN về tình cảm yêu mến mà bà dành cho Việt Nam:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu - ảnh 1Phó đại sứ Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant. Ảnh nhân vật cung cấp. 

PV: Thưa bà, sắp trở về nước kết thúc nhiệm kỳ hơn 3 năm công tác tại Việt Nam, cảm xúc của bà lúc này như thế nào?

Bà Rebecca Bryant: Đương nhiên là tôi cảm thấy hơi buồn. Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu 3 năm làm việc tại đây. Được gặp gỡ những con người thú vị và thăm nhiều phong cảnh đẹp ở đất nước xinh đẹp này là những  trải nghiệm tuyệt vời, không thể quên đối với tôi. Tôi  thấy vui hơn nữa vì quan hệ giữa Australia và Việt Nam đang vô cùng tốt đẹp, nồng ấm, tin cậy và đầy hứa hẹn. Tôi tin mối quan hệ này sẽ tiếp tục tốt hơn nữa trong tương lai.

PV: Vâng,. Bà có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ với đất nước và con người Việt Nam  trong thời gian bà sống và làm việc tạiđ đây.?

Bà Rebecca Bryant: Tôi có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời ở đây. Đầu tiên phải kể đến là những địa danh. Tôi đã đi du lịch khắp nơi trên đất nước xinh đẹp này và có nhiều nơi tôi sẽ không bao giờ quên. Đó là những địa danh như Hà Giang, nơi tôi đã đi đến tận biên giới Việt Nam – Trung Quốc và gặp những con người tuyệt vời, từ các nhóm dân tộc thiểu sổ mà tôi chưa từng biết đến. Tôi yêu phong cảnh cũng như đồ ăn tại đây.

Kỷ niệm về Rừng quốc gia Phong Nha, khi tôi đi thăm những hang động. Chúng thật sự kỳ diệu. Dù quãng đường đi khá khó khăn, tôi phải vượt qua 45km đường rừng để thăm những hang động này. Thời tiết nóng và có rất nhiều côn trùng, nhưng vẫn thật tuyệt vời. Và, Hội An nữa, một trong những nơi tôi yêu thích nhất trên thế giới. Đó là một thành phố đẹp và người dân thân thiện. Tôi thật sự rất thích và chắc chắn sẽ trở lại lần nữa. 

Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu - ảnh 2Bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam và ông Châu Hồng Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tại buổi lễ khai trương làng bích họa – một dự án thúc đẩy du lịch tỉnh Đồng Tháp do Chính phủ Úc hỗ trợ - tháng 1/2018. Ảnh ĐSQ Australia tại VN. 

Điều tôi thích nhất về con người Việt Nam là sự ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống. Tôi nghĩ người Úc và người Việt Nam có chung sự thoải mái, khiếu hài hước và tình yêu với gia đình. Điều này luôn hấp dẫn tôi. Tôi tìm thấy những điều này ở tất cả những người Việt Nam mà  tôi từng gặp. Từ những người vùng núi phía Bắc cho đến những người sống dọc bờ sông Mekong và tôi yêu quý tất cả. Việt Nam chắc chắn sẽ là ký ức đẹp  trong cuộc đời tôi .

Trên cương vị là Phó Đại sứ tại Đại sứ quán Australia, trong 3 năm, tôi trải qua nhiều chuyến thăm cấp cao, bao gồm chuyến thăm của Thủ tướng Australia, Toàn quyền Australia, Ngoại trưởng Australia sang Việt Nam và nhiều chuyến thăm khác. Đó đều là những kỷ niệm đáng nhớ.  Đặc biệt, trong chuyến thăm của Thủ tưởng Australia năm ngoái, hai nước thống nhất phát triển và tăng cường Chiến lược hợp tác kinh tế để cải thiện quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam, và điều này đang đem lại những lợi ích cho cả hai nước. Hai quốc gia cũng giải quyết một số vấn đề khó khăn về nhân quyền, thảo luận về tương lai hợp tác trong khu vực, bao gồm ASEAN. Tất cả những chuyến thăm cấp cao này đều rất quan trọng, nồng ấm và đầy tham vọng. Tôi rất hãnh diện vì điều này.

Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu - ảnh 3 Phó Đại sứ Úc Rebecca Bryant thăm tỉnh Lào Cai và gặp gỡ các đối tượng hưởng lợi của dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của Phụ nữ thông qua việc thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp- WEAVE” do Chính phủ Úc tài trợ - Tháng 10/2018. Ảnh ĐSQ Australia.

PV: Giữa người Việt Nam và Australia, bà có nhận thấy những nét văn hóa tương đồng nào không?

Bà Rebecca Bryant: Người Úc rất thích hoạt động ngoài trời. Chúng tôi thích BBQ, tụ tập với bạn bè. Và người Việt Nam cũng vậy. Tôi rất thích BBQ tại Việt Nam, bởi điều này làm tôi nhớ đến kỷ niệm là những bữa tiệc cùng gia đình và bạn bè ở sân sau nhà. Tôi cũng rất thích cocktail kiểu Việt Nam. Vì vậy, tôi nghĩ giữa chúng ta có rất nhiều điểm chung. Điều mà tôi học hỏi được từ con người Việt Nam và sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn là sự trân trọng gia đình, cha mẹ, ông bà tổ tiên. Đây là một khía cạnh tuyệt vời trong văn hóa của Việt Nam.

Sự tôn trọng mà các bạn dành cho người lớn tuổi cùng tình yêu thương, trách nhiệm mà dành cho gia đình cũng đáng được học hỏi. Đặc biệt, thời gian qua tôi vô cùng ấn tượng bởi sự đồng lòng, đoàn kết, yêu thương chia sẻ của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chồng dịch bệnh Covid 19 vừa qua. 

Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu - ảnh 4Phó Đại sứ Rebecca Bryant thăm xã Dì Thàng, huyện Bắc Hà, Lào Cai -  nơi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ người trồng rau trong xã nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng khối lượng sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ảnh ĐSQ Australia 

PV: Vâng, nói về dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Bà đánh giá như thế nào về cách xử lý khủng hoảng của Việt Nam?

Rebecca Bryant: Tôi thấy cách Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID rất ấn tượng. Cách ứng phó này dựa trên tính kỷ luật và sự tuyên truyền rõ ràng. Và cách xử lý này đã thành công. Tôi cho rằng Australia và Việt Nam có chung cách tiếp cận và tôi rất vui vì xuyên suốt đại dịch, chúng ta đã chia sẻ các bài học và thông tin về những biện pháp và tương trợ lẫn nhau. Và tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện điều này. Tình hình ở Australia hiện giờ hơn phức tạp hơn tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Nhưng tôi cho rằng đã đến lúc cả 2 quốc gia bắt đầu suy nghĩ về tương lai, bao gồm việc phục hồi từ đại dịch COVID, và tôi hy vọng hai quốc sẽ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác. Và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức vì điều này.

PV: Vâng, Trong bối cảnh "Bình thường mới" hậu Covid-19, những ưu tiên nào của Australia trong phát triển hợp tác với Việt Nam, thưa bà?

Bà Rebecca Bryant: Ưu tiên của chúng tôi hiện tại là cải thiện hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam. Điều này sẽ quan trọng hơn khi dịch COVID kết thúc. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam trong năm tới nhằm phát triển một chiến lược cải thiện quan hệ kinh doanh để trở thành một trong mười đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nội dung của chiến lược này vẫn chưa rõ ràng, nhưng tôi tin chúng ta sẽ xem xét tất cả các khía cạnh trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước và cố gắng xóa bỏ các rào cản đang tồn tại. Đó là ưu tiên số một.

Cũng như những gì đã làm trong suốt 47 năm qua, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế của Việt Nam thông qua viện trợ phát triển, đặc biệt cho công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tai Việt Nam.Tới đây, Australia sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam về giao thông, bình đẳng giới, đào tạo nghề - phát triển kỹ nặng tại Việt Nam. Đây đều là những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, và cũng là ưu tiên của Australia.

Phó Đại sứ Australia: Việt Nam trong tôi là đất nước đầy màu sắc và vô cùng nồng hậu - ảnh 5

Phó Đại sứ Rebecca Bryant và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại lễ bế giảng khóa học đào tạo tiếng Anh dành cho lãnh đạo cấp cao của Văn phòng Chính phủ - một hoạt động do Chính phủ Australia tài trợ - tháng 6/2020 

Một lĩnh vực khác mà tôi cũng muốn nhấn mạnh là giáo dục. Lĩnh vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Tôi hy vọng khi cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, việc di chuyển hai chiều giữa Australia và Việt Nam được mở lại, và sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục đến Australia để theo học tại các cơ sở giáo dục chất lượng tại đây, và ngược lại.

Dù có rất nhiều việc phải làm, tôi tự tin rằng những năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian vô cùng bận rộn đối với quan hệ Australia-Việt Nam. Tôi không nghĩ rằng mình đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt, nhưng tôi sẽ cố gắng. Tạm biệt Việt Nam, tôi sẽ quay trở lại. Tôi sẽ nói với bạn bè rẳng Việt Nam là một mảnh đất đầy màu sắc, sống động, với những hương vị và đồ ăn tuyệt vời. Và, họ nên đến thăm Việt Nam thường xuyên và ngay khi họ có thể. Hẹn gặp lại Việt Nam.

PV: Vâng, Trân trọng cảm ơn, chúc bà sức khỏe và chúng ta sẽ lại gặp nhau.

Bà Rebecca Bryant hiện là Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam.

 Trước khi sang Việt Nam công tác, bà từng giữ các chức vụ, Phó Vụ trưởng Nhóm chuyên trách soạn thảo Sách trắng Ngoại giao của Australia – trực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Phó Vụ trưởng Bộ phận Phát triển Nông nghiệp, Cơ sở hạ tầng và Khu vực Tư nhân của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Giám đốc về Phát triển Nông thôn và An ninh Lương thực và là Tham tán của AusAID tại Honiara, Quốc đảo Solomon trong giai đoạn 2007-2008...

 Bà từng là phóng viên truyền hình và luật sư.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác