SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển

(VOV5) - SANV có tầm nhìn, sứ mệnh tồn tại và kế hoạch hành động cụ thể. Đó là trở thành một mạng lưới đáng tin cậy và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên. 

Mạng lưới Du học sinh Thụy Điển - Việt Nam (SANV) thành lập cách đây hơn 3 năm, là ngôi nhà chung quy tụ những người đã đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Điển. Không chỉ có vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Thụy Điển, SANV còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động xã hội cộng đồng phù hợp với mục tiêu vì một Việt Nam phát triển bền vững. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn với chị Phạm Thu Trang, Chủ tịch mạng lưới Du học sinh Việt Nam- Thụy Điển.

Nghe phỏng vấn tại đây: 

PV: Xin chào chị Thu Trang. Được thành lập mới chỉ cách đây khoảng 3 năm, đến nay thì Mạng lưới du học sinh Việt Nam-  Thụy Điển đã phát triển và mở rộng sự kết nối như thế nào, thưa chị?

Phạm Thu Trang: Mạng lưới Du học sinh Thuỵ Điển - Việt Nam - SANV được thành lập tháng 3/2018. Đây là nơi quy tụ tất thảy những người đang và từng sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Điển. Thời diểm đó cũng chính là dấu mốc SANV gia nhập Mạng lưới cựu sinh viên Thụy Điển toàn cầu (Sweden Alumni Network) do Viện Thụy Điển công nhận. Với hơn 30 thành viên khi thành lập đến nay SANV đã có gần 300 thành viên ở cả Việt Nam và Thụy Điển với nhiều ngành nghề khác nhau như: luật, y, kinh tế, hàng hải, báo chí truyền thông, nghệ thuật, nghiên cứu, môi trường…

SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 1Chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm Ảnh Photo Voice - Ký ức Việt Nam - Thụy Điển.

SANV có tầm nhìn, sứ mệnh tồn tại và kế hoạch hành động cụ thể. Đó là trở thành một mạng lưới đáng tin cậy và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên. Cùng với đó, Hội đóng vai trò là cầu nối góp phần thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Thụy Điển. Các hoạt động nhằm duy trì chia sẻ kinh nghiêm, cơ hội, hợp tác kết nối giữa các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam và Thụy Điển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng đến việc gây quỹ phục vụ cho các hoạt động xã hội cộng đồng cũng như công việc nghiên cứu.

PV: Chị có thể cho biết cụ thể hơn về các hoạt động vì cộng đồng xã hội mà Hội đang triển khai ở Việt Nam thời gian qua?

Phạm Thu Trang: Vâng, một trong những hoạt động chính của SANV là các hoạt động xã hội vì cộng đồng và các hoạt động phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc ở Việt Nam. Rất nhiều thành viên của SAVN giỏi chuyên môn trong ngành y cùng với Bộ Y tế tham gia tuyến đầu chống dịch cùng ngay từ những ngày đầu dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, SANV đã tổ chức một chuỗi các hoạt động hỗ trợ như: quyên góp tiền, thiết bị y tế ủng hộ ngành y tế Việt Nam phòng chống dịch, ủng hộ Quỹ vaccine và các hoạt động khác như ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, hỗ trợ trẻ em nghèo vùng cao ở Hà Giang. Các sự kiện năm 2021 như tư vấn hỗ trợ tinh thần và thể chất cho thành viên Mạng lưới trong giai đoạn giãn cách xã hội.

SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 2Chèo thuyền nhặt rác Plog-rowing cùng Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội

Gần đây nhất ngày 19/9 vừa qua để chung tay góp sức vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 cùng với Ban điều các Mạng lưới cựu du học sinh Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Áo, chúng tôi tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” tại Viện huyết học và Truyền máu Trung ương trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu máu trầm trọng hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Tôi nghĩ rằng, trong hoàn cảnh này, mỗi người cảm thấy vui vì đã đóng góp dù là một phần nhỏ cho cộng đồng xã hội, khích lệ tinh thần các y bác sĩ và người dân Việt Nam vững tin, sớm ổn định và khôi phục cuộc sống.

SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 3Tham gia chương trình Hiến máu tình nguyện tại Viện huyết học và Truyền máu Trung ương ngày 19/09/2021. Ánh SANV 

PV: Là thành viên tích cực của Hội cựu sinh viên Thụy Điện toàn cầu, SANV cùng với Đại sứ quán Thụy Điển, Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển triển khai những hoạt động gì nhằm thúc đẩy nhằm hợp tác hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Phạm Thu Trang: Từ những ngày đầu thành lập, Mạng lưới du học sinh Thuỵ Điển - Việt Nam có rất nhiều thuận lợi từ việc giấy chứng nhận của Viện Thuỵ Điển hay đăng ký trở thành thành viên chính thức của Hội Hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển. Những thuận lợi ấy phần lớn cũng đến từ tình cảm đặc biệt và tâm huyết của các thành viên sáng lập của Mạng lưới, là các du học sinh Thuỵ Điển đến từ những trường đại học nổi tiếng và đời tại Thụy Điển như Uppsala, Lund, KI …

SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 4Kết nối các tổ chức doanh nghiệp Bắc Âu tại sự kiện Work the Nordic way 2021

Chính họ là người kết nối những du học sinh mới trở về nước và đề xuất các hoạt động thú vị mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh và cộng đồng. Các hoạt động được tổ chức đều mang tinh thần Thuỵ Điển rất rõ nét: Thực tế- tối giản và bền vững. Những hoạt động này được thực hiện dựa trên các mô hình hoạt động được thiết kế bởi Viện Thuỵ Điển đã thu hút sự tham gia của rất nhiều du học sinh và cả những người yêu mến Thuỵ Điển, ví dụ như hoạt động Chạy bộ nhặt rác, Tuần lễ bền vững, Hoán đổi quần áo, Đón du học sinh về nước và Tiễn du học sinh Lên đường, Lễ hội Trung Hạ…

Ngoài ra, mạng lưới thường niên tổ chức các hoạt động tìm hiểu văn hoá Thuỵ Điển tới người dân Việt Nam như sự kiện âm nhạc Connecting Jazz, Triển lãm ảnh Ký Ức Thuỵ Điển - Việt Nam…. Các chương trình trao đổi học thuật cũng được các thành viên ủng hộ như Sự kiện Y khoa về giải thưởng Nobel, hội thảo với các trường Đại học Luật Hà Nội…

SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 5Lễ hội Trung Hạ năm 2020
SANV: Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển - ảnh 6Đây là lễ hội lâu đời và quan trọng nhất trong năm (sau Lễ Giáng sinh) tại Thụy Điển,

Phạm Thu Trang: Sự ủng hộ, đồng hành từ phía Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam giúp chúng tôi mở rộng quan hệ và thêm nhiều kết nối với các tổ chức/doanh nghiệp Thuỵ Điển làm việc tại Việt Nam, tạo điều kiện để các thành viên tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm.

Trong tương lai, SANV vẫn sẽ tiếp tục kết nối với các sinh viên mới trở về từ Thụy Điển cũng như hỗ trợ các bạn quan tâm đến việc đi học hoặc đi làm tại Thụy Điển. Hàng năm Mạng lưới tổ chức đều đặn các sự kiện tư vấn du học Thuỵ Điển cùng với Đại sứ quán Thuỵ Điển với sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học Thuỵ Điển và Mạng lưới các trường đại học tại Bắc Âu, qua đó cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về chương trình du học, nghiên cứu sinh và làm việc cho người Việt tại các quốc gia này.

Pv: Xin cảm ơn chị Thu Trang.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác